028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức sức khỏe

Nghiên cứu mới cho thấy cà phê tốt cho trí não

(VOH) - Một nghiên cứu mới cho thấy những người thường xuyên uống cà phê sẽ giúp tăng cường trí nhớ, tăng khả năng học tập và khả năng tập trung của não bộ.

Trong một nghiên cứu do Trường Y Đại học Minho (MU) ở Bồ Đào Nha tiến hành, các nhà khoa học đã sử dụng kỹ thuật chụp cộng hưởng từ (MRI) để so sánh những người uống cà phê và những người không uống cà phê, cũng như hoạt động não bộ của những người không uống cà phê nhưng đã được cho uống cà phê.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng cà phê có ảnh hưởng đến việc giảm kết nối giữa các tế bào thần kinh bên phải và dây thần kinh bên phải của não bộ. Điều này chứng tỏ uống cà phê có thể cải thiện khả năng kiểm soát vận động và tăng sự tỉnh táo.

Các hình ảnh chụp MRI cũng cho thấy uống cà phê giúp tăng cường khả năng hoạt động của một số vùng của não bộ, và những vùng này có liên quan đến sự tập trung, khả năng học tập và trí nhớ của con người.

Nghiên cứu mới cho thấy cà phê tốt cho trí não 1
Nghiên cứu mới cho thấy cà phê tốt cho trí não. (Ảnh: Getty Images)

Ông Nuno Sousa, người đứng đầu của trường và là trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết đây là lần đầu tiên các nhà khoa học nghiên cứu về tác dụng của cà phê đối với não bộ thông qua kỹ thuật chụp MRI.

Ông nói: "Chúng tôi có thể quan sát những ảnh hưởng của cà phê đối với sự kết nối giữa các cấu trúc và chức năng của não, cũng như sự khác biệt thực sự giữa những người uống cà phê và những người không uống cà phê".

Nghiên cứu trên còn cho thấy những người không uống cà phê cũng có các hoạt động não bộ tương tự trong một thời gian rất ngắn sau khi uống một tách cà phê.

Nhóm nghiên cứu cũng nhận thấy có một tác động không mấy tích cực đó là những người thường xuyên uống cà phê có mức độ căng thẳng cao hơn.

Các chuyên gia khuyến cáo rằng nên uống cà phê vào khoảng thời gian từ 10h00 - 11h30 phút vì thời gian này hàm lượng hormone căng thẳng giảm, nên uống cà phê vào giờ này rất an toàn và giúp cơ thể tỉnh táo hơn, làm việc hiệu quả hơn.

Khi uống cà phê ở mức vừa phải sẽ tốt cho trí não. Tuy nhiên, khi uống quá nhiều cà phê có thể dẫn đến tình trạng tim đập nhanh và vấn đề về giấc ngủ.