028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin sức khỏe

Ngoại tâm thu - một dạng rối loạn nhịp tim có thể gặp ở người không mắc bệnh tim!

(VOH) –Ngoại tâm thu là một dạng rối loạn nhịp tim thường gặp nhất, có thể gặp ở người đang mắc bệnh tim hoặc người bình thường. Vậy ngoại tâm thu là bệnh gì?

Ngoại tâm thu là gì?

Ngoại tâm thu được định nghĩa là một dạng rối loạn nhịp tim thường gặp, làm cho tim đập không đều.

Trái tim có 4 buồng, 2 buồng phía trên gọi là tâm nhĩ và 2 buồng phía dưới gọi là tâm thất. Những tế bào nằm ở tâm nhĩ sẽ có nhiệm vụ điều khiển nhịp tim bằng cách truyền tín hiệu điện đến tâm thất để báo hiệu cho tâm thất co lại và đẩy máu ra khỏi tim đến toàn bộ cơ thể.

Ngoại tâm thu là một dạng rối loạn nhịp tim thường gặp (Nguồn: Internet)

Ngoại tâm thu là cơn co bóp thêm bất thường xuất hiện ở thì tâm thất, xảy ra sớm trước khi tâm nhĩ báo tín hiệu co bóp, trong y học gọi là nhịp tim đến sớm. Nhịp tim đến sớm khi tim chưa bơm máu về kịp sẽ dẫn đến hiện tượng tim bóp rỗng. Tình trạng này gọi là loạn nhịp tim, khiến nhịp tim không đều. Bất thường nhịp tim sẽ làm cho nhịp mạch bất thường theo.

Nguyên nhân nào gây ra hiện tượng ngoại tâm thu?

Theo ThS, BS Phan Hữu Phước, ngoại tâm thu thường xuất hiện do tình trạng bệnh lý gây ra. Bên cạnh đó, ngoại tâm thu cũng xảy ra trong những trường hợp:

  • Quá hồi hộp.
  • Xúc động.
  • Căng thẳng.
  • Uống nhiều rượu, trà hoặc cà phê, thậm chí ăn quá cay...
  • Tác động của một số loại thuốc.

Triệu chứng nhận biết ngoại tâm thu

Theo ThS, BS Phan Hữu Phước, bạn có thể nhận ra tình trạng ngoại tâm thu bằng các triệu chứng:

  • Cảm giác hụt hẫng trong lồng ngực, dường như tim ngừng đập hoặc bỏ qua một nhịp.
  • Có cảm giác nghẹn ở cổ.
  • Cảm thấy mệt.
  • Tim đập nhanh hồi hộp, kèm theo đánh trống ngực.

Lưu ý: Nếu đang nằm ngủ hay bị giật mình, hụt hẫng, tay chân co giật một lần rồi ngưng... thì có thể là dấu hiệu sớm ngoại tâm thu.

Ngoại tâm thu có nguy hiểm không?

Thông thường mức độ nguy hiểm của tình trạng ngoại tâm thu đối với sức khỏe con người sẽ được chia thành:

Ngoại tâm thu nhẹ

Đó là những ngoại tâm thu ít, thưa, thường gặp ở người bình thường, không có bệnh tim gì khác kèm theo. Những trường hợp này chỉ cần thay đổi lối sống tích cực, từ bỏ thói quen hút thuốc lá, uống rượu bia và giữ lối sống điều độ, tinh thần thoải mái...

Từ bỏ thuốc lá có thể giúp ngăn ngừa tình trạng ngoại tâm thu (Nguồn: Internet)

Ngoại tâm thu nặng

Thường xuất hiện trên nền của các bệnh lý như nhồi máu cơ tim, tim bẩm sinh, viêm cơ tim, suy tim... hoặc ở những người trong độ tuổi trung niên có tình trạng béo phì, mỡ trong máu cao, đái tháo đường, huyết áp cao...

Ngoại tâm thu nếu xuất hiện trên những người đang mắc phải một hoặc nhiều căn bệnh khác thì đều có thể dẫn đến tình trạng nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí là tính mạng của người bệnh.

Có thể phát hiện và điều trị ngoại tâm thu bằng cách nào?

Đầu tiên, bác sĩ chẩn đoán tình trạng ngoại tâm thu bằng cách đo huyết áp bằng những máy đo huyết áp chuyên dụng.

Khi khám tim mạch bác sĩ sẽ đo điện tâm đồ. Trên điện tâm đồ, bác sĩ sẽ nhận diện được ngay tình trạng ngoại tâm thu. Trong trường hợp không phát hiện được sẽ dùng điện tâm đồ 24 giờ (theo dõi suốt 24 giờ) để xem tình trạng ngoại tâm thu xuất hiện khi nào.

Sau khi chẩn đoán được chính xác tình trạng bệnh lý, bác sĩ sẽ dựa vào nguyên nhân và mức độ bệnh để đưa ra các phác đồ điều trị thích hợp.

Như vậy, ngoại tâm thu là một dạng rối loạn nhịp tim có thể gặp ở người có hoặc không có bệnh tim. Do đó, để có thể phát hiện sớm nhất tình trạng ngoại tâm thu bạn nên thực hiện kiểm tra khám sức khỏe định kỳ. Nếu được phát hiện sớm, việc điều trị bệnh sẽ hiệu quả hơn và sức khỏe cũng sẽ ít bị ảnh hưởng hơn.

Bạn có thể nghe lại phần tư vấn của bác sĩ từ audio bên dưới:

Dấu hiệu nhận biết cơn suy tim và hướng khắc phục tốt nhất : Suy tim thường là diễn biến sau cùng của các bệnh tim mạch, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Những kiến thức dưới đây sẽ giúp bạn sớm nhận biết để điều trị kịp thời căn ...
Những đối tượng có nguy cơ bị bệnh rung nhĩ – chứng rối loạn nhịp tim làm tăng nguy cơ đột quỵ não : Bệnh nhân mắc rung nhĩ có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp 5 lần so với người bình thường. Vậy làm sao để phòng tránh các biến chứng nguy hiểm của bệnh rung nhĩ?
NGUỒN THAM KHẢO
  1. Bác sĩ Phan Hữu Phước - Chương trình Sức khỏe và Cuộc sống ngày 10/03/2013 - Đài tiếng nói nhân dân TPHCM (Cập nhật ngày 07/06/2020)
Tham vấn chuyên gia: Phan Hữu Phước