Dưới đây là tổng hợp một số căn bệnh phổ biến thường gia tăng vào các dịp Tết. Mọi người đều cần chú ý để phòng ngừa để tránh một cái Tết ‘mất vui’.
Đột quỵ
Theo thống kê từ một số bệnh viện tại miền Bắc, mùa lạnh gia tăng người bệnh nhập viện vì đột quỵ từ 15-30%.
Bên cạnh đó, việc uống rượu bia nhiều trong thời tiết giá lạnh khiến cồn lưu lại trong máu lâu, khả năng bài tiết qua đường mồ hôi giảm khiến huyết áp tăng cao, dễ dẫn tới đột quỵ não.
Khảo sát công bố trên tạp chí Stroke cho thấy, chỉ cần 2 ly rượu mỗi ngày cũng đủ khiến tỷ lệ đột quỵ lên đến 34%. Ngoài yếu tố thời tiết, việc ăn uống nhiều hơn, vận động ít đi và lịch sinh hoạt xáo trộn trong dịp Tết cũng khiến nguy cơ đột quỵ tăng cao.
Rối loạn tiêu hóa
Việc ăn uống thất thường như: ăn quá nhiều, quá ít, không đúng bữa, nhiều mỡ, nhiều đạm,... uống nhiều rượu bia đều là các tác nhân gây ra rối loạn tiêu hóa.
Rối loạn tiêu hóa có các triệu chứng thông thường là tiêu chảy, táo bón, trướng bụng và chậm tiêu hóa, thể hiện từ mức độ rối loạn về sự thèm ăn, đầy bụng, khó tiêu, đắng miệng, ăn không biết ngon, đến hội chứng kém hấp thu như: đi phân sống, trong phân có những thức ăn còn nguyên như chất mỡ, chất thịt...
Do đó, cần cân nhắc khi ăn uống trong dịp Tết và bổ sung các loại thực phẩm ‘dễ tiêu’ trong tủ lạnh như sữa chua, sữa men… cũng như chuẩn bị sẵn các loại thuốc tiêu hóa trong nhà.
Ngộ độc thực phẩm
Do vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm dịp lễ Tết rất phức tạp và khó kiểm soát nên các vụ ngộ độc thực phẩm, ngộ độc rượu xuất hiện nhiều hơn vào thời điểm này.
Những người bị ngộ độc thường có biểu hiện đau bụng, nôn mửa, đi ngoài, sốt nhẹ và mệt mỏi nhiều.
Mặt khác, ngộ độc rượu có thể xảy ra do uống quá nhiều rượu bia hoặc uống phải rượu giả. Những ca ngộ độc rượu luôn chiếm tỷ lệ cao trong các ca nhập viện ngày Tết sau tai nạn giao thông.
Viêm gan và gan nhiễm mỡ
Viêm gan là căn bệnh thường gặp, rất nguy hiểm cho sức khỏe. Bất luận là viêm gan do vi khuẩn, virus, do rượu bia, gan nhiễm mỡ... đều có thể phát triển thành viêm gan mãn tính hoặc xơ gan.
Do đó, chế độ dinh dưỡng thất thường và thời gian ăn uống không hợp lý vào dịp Tết có thể gây rối loạn sự cân bằng trong quá trình chuyển hóa chất béo. Đó là điều kiện phát sinh béo phì và gan nhiễm mỡ.
Viêm tụy cấp
Trong y văn, nguyên nhân của viêm tụy cấp là viêm tụy sau bữa ăn thịnh soạn. Phần lớn tất cả các trường hợp viêm tụy cấp đều xuất hiện sau một bữa ăn giàu dinh dưỡng.
Người bệnh có biểu hiện đau bụng vùng thượng vị, nôn ói dữ dội, người mệt lả kèm theo sốt và nhịp tim nhanh… Những người gặp triệu chứng này cần được đưa đi viện cấp cứu ngay.
Tăng huyết áp và tăng đường huyết
Là một trong các bệnh thuộc nhóm rối loạn chuyển hóa bởi vậy chịu rất nhiều sự ảnh hưởng từ chế độ ăn uống và sinh hoạt.
Việc sử dụng rượu bia, chất kích thích, các thức ăn sẵn đóng hộp, các loại thực phẩm muối chua, đồ ăn nhiều dầu mỡ, bánh, kẹo, mứt, thức khuya… là nguyên nhân khiến người bệnh khó khăn trong việc duy trì và kiểm soát bệnh.
Bệnh về da và chăm sóc sắc đẹp
Bệnh lý về da hay gặp nhất là viêm da do tiếp xúc thường đi kèm với hiện tượng sưng tấy, mẩn đỏ và ngứa nhưng nó chỉ xuất hiện ở chỗ da tiếp xúc với chất độc, chất gây dị ứng hoặc ánh nắng mặt trời...
Nguyên nhân gây viêm da ngày Tết có thể kể đến như: do ánh nắng, kem dưỡng da, mỹ phẩm hay do đồ trang sức mới, hoặc do nước hoa mới…
Các chuyên gia khuyên rằng, để có một cái Tết an toàn, vui vẻ, mọi người đều cần duy trì nếp sinh hoạt hàng ngày: Luôn đảm bảo ăn đủ 3 bữa chính, chỉ nên ăn vừa no để dễ tiêu hóa. Hạn chế các thức ăn nhiều dầu mỡ và hạn chế uống rượu bia, ngưng hút thuốc lá.
Đặc biệt, đối với những người bị tăng huyết áp và đái tháo đường cần lưu ý dùng thuốc đúng giờ, kiểm tra huyết áp và đường máu thường xuyên.
Cố gắng duy trì tập luyện thể thao nhẹ nhàng để tiêu hao năng lượng dư thừa. Cần nhập viện ngay khi huyết áp hoặc đường máu tăng quá cao hoặc có biểu hiện đau ngực, yếu liệt nửa người…