Sự kiện:  Tin sức khỏe

Phẫu thuật giải ép vi mạch dây VII trái cho bệnh nhân bị co giật nửa mặt

(VOH) - Khoa Ngoại Thần Kinh Bệnh viện Quốc tế City cho biết, điều trị thành công bệnh co giật nửa mặt trái bằng phương pháp phẫu thuật giải ép vi mạch dây VII trái. 

Nam bệnh nhân vào khám với triệu chứng nửa mặt trái, mắt và miệng giật liên tục. Qua khai thác bệnh sử, khám bệnh và chụp MRI não phát hiện dây thần kinh số VII bên trái của bệnh nhân bị một mạch máu chèn ép, được bác sĩ chẩn đoán là bệnh co giật nửa mặt trái.

Sau khi được tư vấn, bệnh nhân lựa chọn điều trị bằng phương pháp phẫu thuật giải ép vi mạch dây số VII. Cuộc phẫu thuật kéo dài 02 giờ thành công và bệnh nhân đã được xuất viện sau 3 ngày phẫu thuật. 

Phẫu thuật, MRI não

Hình ảnh qua MRI não phát hiện dây thần kinh số VII bên trái của bệnh nhân bị một mạch máu chèn ép

Bác sĩ Lê Trọng Nghĩa - Khoa Ngoại Thần Kinh Bệnh viện Quốc tế City cho biết, co giật nửa mặt là một rối loạn chức năng của dây thần kinh mặt.

Chứng bệnh này có biểu hiện đặc trưng là đầu tiên người bệnh sẽ bị giật ờ mí mắt, thời gian sau sẽ tiến triển đến giật các cơ vùng gò má và lan dần đến toàn bộ một bên mặt.

Cơn co giật cơ mặt có thể gây mất ngủ, hạn chế khả năng nhìn làm cản trở những hoạt động hằng ngày như đọc sách, xem tivi hoặc lái xe, và đặc biệt là vấn đề thẩm mỹ làm bệnh nhân mất tự tin trong giao tiếp.

Có người phải chịu đựng đến vài chục năm vì không biết cách điều trị và dẫn tới trầm cảm, ức chế. Khi có những dấu hiệu như vậy, người bệnh nên đến những bệnh viện có chuyên khoa sâu về Nội - Ngoại Thần Kinh để được khám và chẩn đoán chính xác.

Điều trị bệnh lý này có nhiều cách, trong những trường hợp nhẹ có thể dùng các thuốc dạng uống, hoặc tiêm các thuốc liệt cơ vào các cơ bị co thắt. Tuy nhiên đa số các trường hợp sẽ tái phát và nặng dần lên. Cuối cùng là phương pháp điều trị bằng phẫu thuật.

Tin, ảnh: Nhất Hương