Tiêu điểm: Bệnh Sởi
Chờ...

Số ca bệnh tiêu hóa tăng cao trong mùa hè

VOH - Theo thống kê tại Khoa Nội Hô hấp – Tiêu hóa, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, số người đến khám và điều trị vì các bệnh lý tiêu hóa đã tăng lên đáng kể từ đầu mùa hè này.

Trước đây, mỗi ngày Khoa Nội Hô hấp – Tiêu hóa chỉ tiếp nhận từ 3-5 bệnh nhân nhập viện do bệnh lý tiêu hóa như đau bụng, nôn, tiêu chảy. Nhưng hiện nay, số lượng này đã tăng gấp 2-3 lần, dao động từ 10-15 bệnh nhân ở nhiều độ tuổi khác nhau.

Số người mắc bệnh tiêu hóa tăng chủ yếu do thời tiết nắng nóng, việc bảo quản thực phẩm mùa nóng chưa được tốt khiến thực phẩm dễ bị ôi thiu…

benh-tieu-hoa-240624
Số người đến khám và điều trị vì các bệnh lý tiêu hóa đã tăng lên đáng kể từ đầu mùa hè này

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ dẫn chứng về bệnh nhân N.T.K (17 tuổi) nhập viện ngày 2/6 vì sốt cao 38 độ C, đi ngoài phân lỏng suốt 2 ngày (9 lần/ngày), mệt mỏi. Trước đó, bệnh nhân đã ăn phở ngoài quán. Sau khi ăn khoảng 6 giờ thì có các triệu chứng trên.

Bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm khuẩn tiêu hoá. Sau 03 ngày điều trị bằng truyền dịch, kháng sinh, giảm tiết, bảo vệ niêm mạc tiêu hoá, bệnh nhân đã ổn định.

Tương tự, bệnh nhân N.H.T (29 tuổi), sau ăn xúc xích ven đường khoảng 6 giờ thì đau bụng, đi ngoài phân lỏng nhiều lần. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng đau bụng nhiều.

Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân có số lượng bạch cầu cao bất thường 11.32G/L, Mono 1.51G/L, Mono 13.4%, độ phân tán của đường kính hồng cầu 16.4%. Sau điều trị 03 ngày, bệnh nhân dần ổn định.

Bác sĩ Nội trú Trần Văn Sơn – Khoa Nội Hô hấp – Tiêu hóa (Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ) cho biết, các bệnh tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm thường do các loại vi khuẩn như e.coli, campylobacter, listeria, salmonella, botulinum,… gây ra.

Thời tiết nắng nóng khiến thực phẩm dễ bị ôi thiu, hư hỏng, nhiễm khuẩn nếu không bảo quản đúng.

Khi bệnh nhân tiêu thụ các loại thực phẩm này, vi khuẩn sẽ tấn công hệ tiêu hóa, gây ra các bệnh về tiêu hóa, phổ biến là rối loạn tiêu hóa, nhiễm khuẩn đường ruột, nặng hơn là ngộ độc.

Bác sĩ Sơn cho biết: “Nhiễm trùng đường tiêu hóa chủ yếu lây qua đường ăn uống. Các sinh vật gồm nấm men, vi khuẩn, hoặc ký sinh trùng tấn công cơ thể gây nhiễm trùng đường ruột, dễ biến chứng nhiễm trùng máu”.

Cách phòng tránh mắc các bệnh tiêu hóa trong mùa hè

Với thời tiết nắng nóng kéo dài ở miền Bắc, các bác sĩ nhận định, nhiều khả năng số người mắc bệnh tiêu chảy nhập viện sẽ tiếp tục tăng.

Một số bệnh về đường tiêu hóa thường gặp trong mùa nóng do nhiễm vi khuẩn tả, vi khuẩn lỵ, vi khuẩn thương hàn hoặc E.coli… bệnh có thể lây lan cho nhiều người khác tạo thành dịch. Những thực phẩm vệ sinh kém chính là môi trường thuận lợi cho những sinh vật này phát triển, gây bệnh.

Triệu chứng phổ biến của bệnh nhân mắc các bệnh lý về tiêu hóa gồm đau bụng, đi tiêu lỏng, sốt, ói, mệt mỏi… Một số bệnh nhân cùng lúc mắc thêm viêm họng có thể ho, ói.

Theo bác sĩ Trần Văn Sơn, sau khoảng 2 ngày nhiễm virus, vi khuẩn, bệnh nhân có thể có các biểu hiện nôn, buồn nôn, sốt, tiêu chảy nhiều lần, kéo dài trong 3-10 ngày. Nếu không được khám, điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể mất nước, mất điện giải, thậm chí nguy hiểm tính mạng nếu ngộ độc hoặc nhiễm trùng nặng.

Bác sĩ Sơn khuyến cáo, để phòng ngừa các bệnh tiêu hóa, người dân cần lựa chọn thực phẩm kỹ lưỡng, hạn chế sử dụng nước có gas, giảm ăn đồ lạnh, xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý trong mùa nắng nóng như uống đủ nước, tăng cường rau xanh.

Người dân cần tuân thủ ăn chín, uống sôi, rửa sạch thực phẩm trước khi ăn. Vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ, không để chung thực phẩm tươi sống và thực phẩm nấu chín.

Thức ăn bảo quản lâu trong tủ mát vẫn có thể bị hỏng và ngộ độc, do đó không nên sử dụng đồ ăn thừa sau 4-5 ngày bảo quản ở ngăn mát.

Khi thấy các dấu hiệu đau bụng, sốt, nôn ói, tiêu chảy… cần đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.