Sở Y tế tập huấn chẩn đoán, điều trị ca bệnh đậu mùa khỉ

(VOH) - Sở Y tế TP.HCM tập huấn hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và giám sát ca bệnh đậu mùa khỉ cho các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn Thành phố.

Tham dự tập huấn có gần 250 học viên là lãnh đạo phòng kế hoạch tổng hợp, lãnh đạo khoa nhiễm, khoa nội, khoa hồi sức tích cực… của các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn. 

Báo cáo viên là các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố. Lớp tập huấn diễn ra với sự thảo luận sôi nổi giữa các báo cáo viên và học viên về những kiến thức, kỹ năng lâm sàng chẩn đoán, điều trị, điều tra và giám sát ca nghi ngờ đậu mùa khỉ.

Các học viên cho biết đây là buổi tập huấn rất kịp thời và bổ ích giúp nâng cao năng lực của các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn Thành phố về chẩn đoán và điều trị bệnh đậu mùa khỉ.

Sở Y tế tập huấn chẩn đoán, điều trị ca bệnh đậu mùa khỉ 1
Giảng viên là các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố. Ảnh: Sở Y tế

Ngành Y tế Thành phố tiếp tục theo dõi sát sao tình hình diễn biến của dịch bệnh nói chung và đậu mùa khỉ nói riêng để kịp thời có những biện pháp can thiệp phù hợp với mục tiêu không để xảy ra dịch bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn.

Trước đó, TP.Hồ Chí Minh đã triển khai các giải pháp giám sát dịch bệnh đậu mùa khỉ. Theo đó, tăng cường kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu, tăng cường sàng lọc tại các cơ sở khám chữa bệnh và tăng cường truyền thông trong cộng đồng nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ được xem là một nhiệm vụ cấp bách trong công tác phòng, chống dịch của ngành y tế Thành phố trong giai đoạn hiện nay.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố triển khai giám sát người nhập cảnh qua đường hàng không, hàng hải để phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ bằng cách giám sát thân nhiệt người nhập cảnh; triệu chứng phát ban có bóng nước cấp tính của tất cả các người nhập cảnh. Nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ, kiểm dịch viên y tế sẽ thăm khám, khai thác thông tin hành chánh, lập phiếu điều tra dịch tễ.

- Sau khi điều tra dịch tễ, nếu là trường hợp có thể (có triệu chứng lâm sàng và yếu tố dịch tễ): kiểm dịch viên y tế hướng dẫn người nhập cảnh đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới hoặc các bệnh viện đa khoa có khu cách ly để được kiểm tra, theo dõi.

- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng nội dung truyền thông, hướng dẫn người nhập cảnh có các triệu chứng nghi ngờ hoặc yếu tố dịch tễ thông báo cho kiểm dịch viên y tế tại cửa khẩu để được hỗ trợ, tư vấn.