Sức khỏe và Cuộc sống: Thiếu máu trong thai kỳ

(VOH) - Thiếu máu gây hậu quả nặng nề cho sức khỏe của mẹ bầu như làm tăng nguy cơ sảy thai, tăng huyết áp thai kỳ, tiền sản giật, ối vỡ sớm, băng huyết sau sanh, nhiễm trùng hậu sản,...

Ngoài ra, thiếu máu trong thai kỳ còn dẫn đến nguy cơ sinh con nhẹ cân, sinh non tháng, suy thai, thời gian điều trị hồi sức kéo dài, dễ mắc bệnh sơ sinh hơn so với trẻ không thiếu máu.

Theo Tổ chức y tế thế giới WHO, hiện có khoảng 30% dân số thế giới bị thiếu máu, chủ yếu là thiếu máu do thiếu sắt.

Theo điều tra của Viện Dinh dưỡng quốc gia, 36,8% phụ nữ mang thai tại Việt Nam thiếu máu thai kỳ.

Còn theo thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho thấy lượng sắt và acid folic trong khẩu phần ăn của phụ nữ mang thai nhiều địa phương chỉ đạt khoảng 40% nhu cầu khuyến nghị.

Sức khỏe và Cuộc sống

BSCK 2 Đỗ Thị Ngọc Diệp tham gia chương trình Sức khỏe và Cuộc sống.

Vậy biểu hiện nhẹ và nặng của việc thiếu máu trong thai kỳ như thế nào? Tác hại của thiếu máu tới mẹ và con?

Cách phòng tránh thiếu máu trước, trong và sau khi sinh ? Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu thiếu máu thiếu sắt như thế nào?

Tất cả đều được BSCK 2 Đỗ Thị Ngọc Diệp - Nguyên GĐ Trung tâm dinh dưỡng thành phố HCM, Phó CT Hội dinh dưỡng Việt Nam giải đáp và cho lời khuyên trong chương trình Sức khỏe và Cuộc sống với chủ đề "Thiếu máu trong thai kỳ".

Chương trình được Livestream trực tiếp lúc 20 - 21h mỗi tối thứ tư hàng tuần, đồng thời trên 2 Fanpage RADIO VOH https://www.facebook.com/RadioVOH/ và Fanpage của Dinh dưỡng bà bầu.

Xem lại chương trình "Sức khỏe và Cuộc sống: Thiếu máu trong thai kỳ" ngày 27/11/2019