Tiêu điểm: Nhân Humanity

Tác dụng khác nhau giữa hai loại chất xơ

(VOH) - Chất xơ là một loại carbohydrate không được cơ thể con người tiêu hóa và hấp thụ nhưng vai trò của nó vô cùng quan trọng đối với cơ thể.

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, chất xơ có thể thúc đẩy nhu động ruột, giúp đại tiện dễ dàng, giảm tỷ lệ mắc các bệnh đường ruột. Đồng thời, nó có thể điều chỉnh lượng đường trong máu và mỡ máu, ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

Tác dụng khác nhau giữa hai loại chất xơ 1
 

Chất xơ chủ yếu được tìm thấy chủ yếu trong rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu - Ảnh: TVBS

Có hai loại chất xơ, mỗi loại có tác dụng khác nhau

Huang Junsheng, chuyên gia dinh dưỡng người Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, tùy theo chất xơ có khả năng hòa tan trong nước hay không mà người ta chia thành 2 loại chất xơ hòa tan trong nước và chất xơ không hòa tan trong nước.

Chất xơ có vai trò vô cùng quan trọng có thể thúc đẩy nhu động ruột, giúp đại tiện dễ dàng, ngăn ngừa táo bón và giảm tỷ lệ mắc các bệnh đường ruột. Đồng thời, nó cũng có thể điều chỉnh lượng đường trong máu và mỡ máu (lipid).

Đặc biệt, chất xơ còn có vai trò quan trọng trong điều trị và phòng ngừa những bệnh mạn tính như: béo phì, tiểu đường và tim mạch.

Chuyên gia Huang Junsheng giải thích rằng, chất xơ hòa tan trong nước và chất xơ không hòa tan trong nước mỗi loại có chức năng hơi khác nhau.

Chất xơ hòa tan trong nước có thể làm giảm cholesterol trong máu, ổn định lượng đường trong máu và tăng cảm giác no; chất xơ không hòa tan có thể làm tăng thể tích phân, thúc đẩy nhu động ruột và giảm thời gian độc tố trong đường ruột.

Tác dụng khác nhau giữa hai loại chất xơ 2
Nạp đủ chất xơ là điều quan trọng giúp duy trì đường ruột khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính - Ảnh: TVBS

Dễ mắc các “căn bệnh của nền văn minh” do thiếu chất xơ

Chuyên gia dinh dưỡng Huang Junsheng cho biết, con người hiện nay ăn uống rất nhiều, ngược lại rất ít vận động nên dễ mắc các “căn bệnh của nền văn minh”. Trong đó, bệnh tiểu đường là quan trọng nhất, được mệnh danh là “căn bệnh nhà giàu”.   

Dưới con mắt của chuyên gia dinh dưỡng, thực tế còn có 4 căn bệnh khác cũng được gọi là “căn bệnh nhà giàu”, bao gồm trào ngược dạ dày thực quản, táo bón, tăng mỡ cơ thể và rối loạn tiêu hóa.

Trào ngược dạ dày thực quản: nếu ăn quá no,  no căng bụng mà nằm sau khi ăn rất dễ gây trào ngược axit dạ dày.

Táo bón: thường xuyên ngồi một chỗ, không vận động sẽ làm nhu động ruột yếu đi và gây táo bón.

Tăng mỡ trong cơ thể: ăn quá nhiều, ngược lại vận động quá ít, tỷ lệ mỡ trong cơ thể tăng, dễ dẫn đến nguy cơ béo phì và các bệnh chuyển hóa.

Rối loạn tiêu hóa: bộ máy tiêu hóa làm việc quá sức, dễ bị đầy hơi, đau bụng, viêm dạ dày ruột, ăn không tiêu và thường xuyên có cảm giác “chướng bụng”.

Dù là bệnh gì, chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên nên ăn thực phẩm giàu chất xơ để đường tiêu hóa được làm sạch đúng cách, sẽ tránh được không cảm thấy thường xuyên “chướng bụng”. Cách phòng ngừa và điều trị các căn bệnh trên phải bắt đầu từ ăn ít thịt, ít thực phẩm chế biến, ăn nhiều rau xanh, bổ sung đầy đủ chất xơ và tập thể dục nhiều hơn.

Bổ sung chất xơ giúp nâng cao sức khỏe

Chuyên gia Huang Junsheng cho biết, chất xơ là một thành phần rất quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh, đặc biệt là để duy trì sức khỏe đường ruột và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều nạp chất xơ không đủ trong chế độ ăn uống hàng ngày. Các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến khích mọi người cung cấp đủ chất, trong đó quan trọng có chất xơ để cơ thể phát triển khỏe mạnh.

Các loại rau củ quả khác nhau thì hàm lượng chất xơ cũng khác nhau nên việc “lựa chọn” rất quan trọng.

Mọi người có thể bổ sung thêm hai loại chất xơ thông qua các thực phẩm chẳng hạn chất xơ hòa tan trong nước như:  yến mạch, táo, konjac (củ nưa hay còn gọi là khoai nưa), các loại đậu, mộc nhĩ đen……

Và chất xơ không hòa tan trong nước chẳng hạn như rau xanh, ngũ cốc, cám lúa mì, trái cây, các loại hạt và hạt…… có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính nghiêm trọng.

Mọi người hãy luôn ghi nhớ lựa chọn nhiều loại thực phẩm khác nhau trong chế độ ăn uống hàng ngày, nạp đầy đủ chất xơ để giúp đường ruột vận hành trơn tru và bảo vệ cơ thể khỏe mạnh.

Đồng thời, nên ngồi ít đi và vận động nhiều hơn để tránh nhiều bệnh tật, từ đó có cuộc sống lành mạnh, khỏe khoắn và luôn tươi trẻ.

Bình luận