Tiêu điểm: Nhân Humanity
Chờ...

Tây Ban Nha tìm cách hạn chế đồ uống có đường trong trường học

TÂY BAN NHA - Tây Ban Nha đang tìm cách hạn chế đồ uống có đường trong trường học, đồng thời khuyến khích tăng cường tiêu thụ trái cây và rau xanh.

Ngày 19/12, Chính phủ Tây Ban Nha cho biết, họ muốn các căng tin trường học chỉ phục vụ nước uống và cấm các loại nước giải khát có đường như một phần trong các biện pháp mới nhằm giải quyết tình trạng béo phì ở trẻ em.

Bộ Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cho biết trên X rằng, họ đang soạn thảo luật đề xuất "tiêu thụ trái cây và rau quả tươi hàng ngày" và "chỉ phục vụ nước uống trong bữa ăn".

nuoc-ngot-201224
Tây Ban Nha tìm cách hạn chế đồ uống có đường trong trường học để giải quyết tình trạng béo phì ở trẻ em.

Một báo cáo gần đây cho thấy, số lượng trẻ em thừa cân từ 6 đến 9 tuổi ở Tây Ban Nha đang giảm nhưng vẫn phổ biến trong các gia đình có thu nhập thấp, một thách thức mà nhiều quốc gia phát triển đang gặp phải.

Những học sinh này có xu hướng uống nhiều đồ uống có đường hơn, đồng thời ăn ít trái cây và rau quả tươi hơn. Báo cáo cho thấy, khoảng một nửa số trẻ em được nghiên cứu thường ăn sáng và ăn bữa chính ở trường.

Bộ trưởng Bộ Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Pablo Bustinduy cho biết: "Trong một nền dân chủ và nền kinh tế tiên tiến như Tây Ban Nha, chế độ ăn uống và sức khỏe của trẻ em trai và trẻ em gái không thể phụ thuộc vào nơi chúng sinh ra".

Một nghiên cứu được thực hiện trên 70.000 nam và nữ giới từ năm 1997 đến năm 2009 tại Thụy Điển, được công bố ngày 9/12/2024 trên tạp chí Frontiers cho thấy, việc tiêu thụ hơn 8 ly đồ uống có đường mỗi tuần sẽ dẫn tới những nguy cơ về các bệnh tim mạch như đột quỵ, suy tim, rung tâm nhĩ, phình động mạch chủ…

Việc sử dụng quá nhiều nước ngọt có ga cũng làm tăng nguy cơ đột quỵ lên đến 19%.

Các thành phần đường bổ sung có trong đồ uống ngọt thường ở dạng lỏng và mang lại cảm giác no ít hơn so với đường ở dạng rắn. Những sản phẩm này khiến cho người tiêu dùng không cảm thấy no, dẫn đến tình trạng tiêu thụ quá mức.

Nhiều báo cáo cho thấy, việc tiêu thụ đường vượt quá số lượng nhất định sẽ đi kèm theo những rủi ro cho sức khỏe, gây tăng cân, tăng chất béo và axit uric trong máu. Các chất tạo ngọt cũng không mang lại bất kỳ lợi ích nào cho người tiêu dùng.

Bình luận