028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin sức khỏe

Thoa tinh dầu tràm lên khẩu trang có kháng được virus Covid-19?

(VOH) - Do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên mọi người luôn đề cao cảnh giác. Nhiều người cho rằng thoa tinh dầu tràm lên khẩu trang có thể kháng virus corona, vậy điều này có đúng không? 

Thắc mắc của thính giả:

Chào bác sĩ! Tôi nghe nói thoa tinh dầu tràm lên khẩu trang hoặc cho vào nước rửa tay có thể kháng được vi khuẩn, virus. Vậy điều này có đúng không bác sĩ? nhờ bác sĩ giải đáp giúp tôi.

Tinh dầu tràm có kháng virus không?

PGS.TS BS Nguyễn Thị Bay (Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM) cho biết, trong dân gian, từ lâu người ta đã biết sử dụng tinh dầu tràm cho các trường hợp cảm cúm, cảm lạnh vì nó có tác dụng chống co thắt, giảm đau rát hầu họng.

Bác sĩ cho biết, tinh dầu tràm có tính ấm giúp làm ấm cơ thể và có thể ngăn chặn sự xâm nhập của virus, tuy nhiên nó không thể tiêu diệt được siêu vi, đặc biệt là virus corona (Covid-19)

thoa-tinh-dau-tram-len-khau-trang-co-khang-duoc-virus-covid-19-voh

Đeo khẩu trang đúng cách để phòng dịch Covid-19 (Nguồn: Internet)

Hiện nay, Sở Y tế đang có sáng kiến nghiên cứu xem tính kháng virus của tinh dầu tràm như thế nào, tác dụng đến đâu. Vì vậy, chúng ta phải chờ kết quả nghiên cứu mới có thể xác nhận là tinh dầu tràm có tính kháng virus hay không.

Với tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp như hiện nay, bạn vẫn có thể thoa tinh dầu tràm lên khẩu trang để phòng tránh. Tuy nhiên, bạn nên thoa ít vì nếu thoa nhiều, mùi tinh dầu tràm có thể gây ngộp, lúc đó thì lợi bất cập hại. 

Bác sĩ Bay cũng đưa ra lời khuyên, lớp kháng khuẩn của khẩu trang y tế phần nào đã ngăn chặn sự xâm nhập của virus vào bên trong, vì vậy, bạn hãy thường xuyên đeo khẩu trang y tế khi tiếp xúc với người lạ hoặc đến những nơi đông người để phòng tránh virus corona xâm nhập vào đường hô hấp.

Bạn có thể nghe lại phần tư vấn trực tiếp của bác sĩ Nguyễn Thị Bay tại audio bên dưới:

 

Cách tăng sức đề kháng để vượt qua giai đoạn dịch nCoV một cách an toàn: Có nhiều cách phòng dịch corona như đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước sát khuẩn,…Tuy nhiên cách hiệu quả hơn vẫn là tăng sức đề kháng. Vậy làm sao để tăng sức đề kháng hiệu quả?
2 thực phẩm tăng sức đề kháng mà bếp nhà ai cũng có: Tăng sức đề kháng để cơ thể chống lại vi khuẩn, virus, các tác nhân gây bệnh,…là việc mà ai cũng nên làm. Dưới đây là 2 thực phẩm giúp tăng sức đề kháng mà bạn nên cất trữ sẵn trong nhà.
NGUỒN THAM KHẢO
  1. Bác sĩ Nguyễn Thị Bay - Chương trình Phòng mạch FM, phát sóng ngày 15/02/2020 - Đài Tiếng Nói Nhân dân TPHCM (Cập nhật ngày 04/03/2020)
kieunu tổng hợp
Tham vấn chuyên gia: Nguyễn Thị Bay