028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin sức khỏe

Trẻ sơ sinh thở nhanh là hiện tượng bình thường hay dấu hiệu viêm phổi?

(VOH) – Trẻ sơ sinh thở nhanh, thở mạnh, nhịp thở không ổn định là những dấu hiệu khiến nhiều mẹ lo lắng, bởi đây là triệu chứng của nhiều bệnh lý nhưng điển hình nhất là bệnh viêm phổi.

Trẻ sơ sinh thở nhanh có thể là do đặc điểm sinh lý cơ thể  hoặc chỉ là tạm thời, bởi trẻ sơ sinh có chu kỳ thở với đặc điểm cấu trúc là nhanh và sâu, sau đó trẻ sẽ thở chậm và nông hơn. Đôi khi vào ban đêm khi ngủ, trẻ cũng thở nhanh hoặc thở khò khè.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh thở mạnh, thở nhanh

Trẻ sơ sinh thở nhanh mạnh nguyên nhân có thể là do hệ thống hô hấp của trẻ chưa ổn định, đồng thời trẻ thở chủ yếu bằng mũi nhưng giai đoạn sơ sinh trẻ dễ bị nghẹt mũi. Ngoài ra, các nguyên nhân đến từ hệ miễn dịch kém, chưa điều khiển được hơi thở bản thân cũng khiến trẻ dễ bị cảm cúm và hô hấp khó khăn.

tre-so-sinh-tho-nhanh-binh-thuong-hay-nguy-hiem-voh

Trẻ sơ sinh thở nhanh có thể do viêm phổi (Nguồn: Internet)

Thông thường, những nguyên nhân này thường không đáng lo ngại nếu trẻ vẫn tăng cân đều và ăn uống bình thường. Tuy nhiên, nếu trẻ bắt đầu có những dấu hiệu suy yếu dần về mặt sức khỏe, nhịp thở không đều, da tím tái dần thì khả năng bé mắc các bệnh viêm phổi, viêm phế quản là rất cao.

Dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh thở nhanh

Triệu chứng thở nhanh có thể được nhận biết thông quá cách đếm nhịp thở của trẻ, cùng với quan sát lồng ngực di động khi trẻ thở. Theo Tổ chức Y tế thế giới, dấu hiệu nhận biết tình trạng thở gấp, thở thanh ở trẻ em là:

  • Trẻ dưới 2 tháng tuổi: Thở hơn 60 lần/phút.
  • Trẻ từ 2 – 12 tháng tuổi: thở hơn 50 lần/phút.
  • Trẻ từ 1 – 5 tuổi: Thở hơn 40 lần/phút.

Lưu ý: Nhịp thở trẻ khi vừa ngủ dậy sẽ nhanh hơn bình thường, thậm chí có những quãng ngừng thở ngắn dưới 10 giây. Sự bất thường này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, sau đó nhịp thở của trẻ sẽ trở lại bình thường.

Trẻ sơ sinh thở nhanh có sao không?

Nếu trẻ sơ sinh có nhịp thở nhanh, kèm theo các triệu chứng sau đây thì có nhiều khả năng trẻ bị viêm phổi:

  • Sốt nhẹ.
  • Ho vừa đến ho nặng.
  • Trẻ sơ sinh thở rút lõm (phần giữa bụng và ngực lõm xuống khi trẻ hít vào).
  • Thở mệt.
  • Cơ thể tím tái quanh môi và mặt.
  • Thở khò khè hay thở rít khi nằm yên.
  • Có thể bị co giật hoặc ngủ li bì khó đánh thức.

Ngoài ra, trẻ sơ sinh thở nhanh, khó thở, lồng ngực rung lên, có tiếng rít thanh quản khi thở, tình trạng lõm ức và rút lõm lòng ngực thì bé có thể đang gặp phải các vấn đề như: chứng suy hô hấp hay khó thở thanh quản.

Cách đếm nhịp thở trẻ sơ sinh

Bình thường khi hít vào thở ra được tính là một nhịp thở. Nhịp thở của trẻ sơ sinh trung bình sẽ từ 40 – 60 lần/phút.

tre-so-sinh-tho-nhanh-binh-thuong-hay-nguy-hiem-1-voh

Học cách đếm nhịp thở để nhận diện cơn thở nhanh ở trẻ (Nguồn: Internet)

Để đếm chính xác nhịp thở của bé, mẹ có thể chủ động ôm con vào lòng khi bé đang ở trạng thái thư giãn, không quấy khóc. Sau đó, mẹ nhẹ nhàng vén áo bé lên khỏi phần ngực và theo dõi nhịp thở thông qua bụng hay ngực. Mỗi lần hít thở được tính là 1 nhịp. Đếm trong vòng 1 phút, có thể dùng đồng hồ kim giây để đếm nhịp thở. Không tùy tiện đếm nhanh trong 15 giây rồi nhân lên cho 4.

Đối với trẻ sơ sinh dưới 2 tháng tuổi nhịp thở thường không đều, vì vậy, mẹ nên đếm lại 2 – 3 lần để có được kết quả chính xác nhất.

Trẻ sơ sinh thở nhanh phải làm sao?

Khi thấy tình trạng trẻ sơ sinh thở nhanh, nếu bé bú mẹ cần tiếp tục cho bé bú đều và theo dõi. Nếu trẻ có kèm theo các dấu hiệu bất thường như: bú sữa kém, có sốt, ho nhiều, thở khó, tay chân tím tái, li bì.... thì cần đưa bé đến ngay các cơ sở y để được thăm khám.

Tuyệt đối không điều trị bằng các mẹo dân gian hay tự ý mua thuốc về cho bé uống, bởi có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

5 dấu hiệu nhận biết trẻ bị viêm phổi, phát hiện càng sớm càng tốt  : Theo Tổ chức Y tế Thế giới, viêm phổi ở trẻ em đã lấy đi gần 20 sinh mạng mỗi giây và chiếm đến 16% nguyên nhân gây tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi.
Khò khè ở trẻ em: Triệu chứng và cách phân biệt tiếng khò khè qua hơi thở : Khò khè là một trong những bệnh lý đường hô hấp rất thường gặp ở trẻ em. Nhận biết được triệu chứng khò khè ở trẻ sẽ giúp cha mẹ xác định liệu bé có gặp vấn đề ở đường hô hấp hay ...