Nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học College London lần đầu tiên đo lường chính xác phong cách uống rượu để có thể dự đoán nguy cơ phát triển bệnh xơ gan do rượu (ARC).
ARC là một giai đoạn của bệnh gan trong đó gan đã bị sẹo đáng kể và có thể khiến gan ngừng hoạt động bình thường.
Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu từ 312.599 người nghiện rượu ở Vương quốc Anh để đánh giá tác động của thói quen uống rượu, khuynh hướng di truyền và bệnh tiểu đường type 2 đối với khả năng phát triển ARC.
Tiến sĩ Linda Ng Fat, tác giả đầu tiên của nghiên cứu từ Dịch tễ học và Y tế Công cộng UCL cho biết, cách tiếp cận của nghiên cứu là “một chỉ báo tốt hơn về nguy cơ mắc bệnh gan so với chỉ khối lượng”.
Tiến sĩ Fat nói với tờ báo London: “Chúng tôi đã thực hiện một cách tiếp cận khác bằng cách tập trung vào hình thức uống rượu và nhận thấy rằng, đây là một dấu hiệu tốt hơn dự báo nguy cơ mắc bệnh gan so với việc chỉ đo lường rượu”.
Uống rượu say, được định nghĩa là uống 12 đơn vị rượu (1 đơn vị tương đương 30ml) mỗi ngày, có nguy cơ phát triển ARC cao gấp 3 lần.
Nghiên cứu cho thấy, những người thường uống rượu say mỗi ngày đồng thời có khuynh hướng di truyền có nguy cơ phát triển ARC cao gấp 6 lần.
Pamela Healy, Giám đốc điều hành của British Liver Trust nói với London Standard rằng, nghiên cứu này tiết lộ cách mọi người uống rượu là quan trọng và việc uống quá nhiều có thể gây ra “hậu quả nghiêm trọng”.
Healy nói: “Uống nhiều, uống nhanh hoặc uống để say có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe gan của bạn”.