Theo một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Khoa học & Công nghệ Môi trường, thớt nhựa có khả năng giải phóng vi nhựa vào thực phẩm.
Trong nghiên cứu trên, các học giả đưa ra giả thuyết rằng, người sử dụng thớt nhựa có thể tiếp xúc với hàng triệu hạt nhựa do dao thái vào thớt liên tục.
Theo các nhà nghiên cứu của Harvard, những hạt vi nhựa như vậy là mối nguy hiểm cho sức khỏe và có liên quan đến các vấn đề sinh sản, tiêu hóa và ung thư.
Nhà tư vấn hóa học và hóa học công nghiệp đã nghỉ hưu Mark Jones nói với Yahoo News: “Chúng ta vô tình tiêu thụ lượng nhựa tương đương một thẻ tín dụng mỗi tuần”.
Trên thực tế, nếu bạn uống nước từ chai nước bằng nhựa, ăn thực phẩm đựng trong bao bì nhựa hoặc thậm chí chỉ ăn thịt, bạn có thể đang tiêu thụ vi nhựa.
Tasha Stoiber, một nhà khoa học cấp cao tại Nhóm Công tác Môi trường, nói với Yahoo News rằng, cô không sử dụng thớt nhựa và hết sức thận trọng.
Stoiber nói: “Bất cứ điều gì bạn có thể làm để giảm tiếp xúc với nhựa đều là điều tốt. Và những gì bạn sử dụng trong nhà bếp là một nơi tốt để bắt đầu” .
Ngoài việc tránh hạt vi nhựa, cá nhân Stoiber thích thớt gỗ hoặc kim loại vì chúng bền hơn, dễ lau chùi và bền vững hơn.
Tương tự như vậy, cô khuyến nghị sử dụng chai nước lọc có thể tái sử dụng bằng thép không gỉ để giảm tiêu thụ vi nhựa và tránh sử dụng hộp nhựa để đựng thực phẩm.
Trong khi Stoiber tuyên bố rằng các rãnh của tấm nhựa có thể khó khử trùng và làm sạch hoàn toàn hơn, thì các chuyên gia an toàn thực phẩm lại có ý kiến trái chiều về độ sạch của nhựa so với gỗ.
Mặc dù thớt gỗ có khả năng kháng khuẩn tự nhiên và mang tính thẩm mỹ trên mặt bàn của bạn, nhưng Stevie Cheape, một đầu bếp chuyên nghiệp, trước đây đã nói với Woman & Home rằng chúng có thể chứa vi khuẩn trên bề mặt xốp, nơi thức ăn có thể bị mắc kẹt. Stoiber lập luận rằng, điều tương tự cũng đúng đối với các tấm thớt nhựa.
Britanny Saunier, Giám đốc điều hành của Tổ chức Đối tác Giáo dục An toàn Thực phẩm nói với Southern Living: "Một thớt riêng biệt dành cho thịt sống hoặc hải sản giúp vi khuẩn không làm ô nhiễm rau, trái cây hoặc các thực phẩm khác".
Cô cũng khuyên mọi người dùng thớt tre vì chúng cứng hơn và không xốp như thớt gỗ thông thường.