Tiêu điểm: Tin tức EURO 2024

Vật lý trị liệu chữa được những bệnh nào?

(VOH) - Hiện nay, vật lý trị liệu được áp dụng rộng rãi và được công nhận là phương pháp chữa bệnh giúp phục hồi chức năng hiệu quả. Vậy bạn đã biết rõ về vật lý trị liệu chưa?

1. Tác dụng của vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu là phương pháp chữa bệnh không sử dụng thuốc, không cần phẫu thuật mà chỉ cần sử dụng các phương pháp trị liệu để làm giảm đau đớn cho người bệnh, giúp phục hồi chức năng,…

Vật lý trị liệu có thể có ích trong nhiều lĩnh vực khác nhau như:

vat-ly-tri-lieu-chua-duoc-nhung-benh-nao-voh-1

Vật lý trị liệu là phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc (Nguồn: Internet)

  • Chăm sóc vết thương: Vật lý trị liệu có thể giúp thúc đẩy nguồn cung cấp máu, đẩy nhanh quá trình chữa lành bệnh.
  • Chăm sóc bệnh nhân ung thư: Vật lý trị liệu có thể hỗ trợ sức khỏe bệnh nhân nếu căn bệnh ung thư hoặc những phương pháp điều trị ung thư làm hạn chế những chức năng hoạt động hằng ngày.
  • Hồi phục sau phẫu thuật cột sống: Sau khi phẫu thuật cột sống, vật lý trị liệu có thể được áp dụng để giúp bạn hồi phục nhanh hơn, giữ vững sự ổn định của cột sống, lấy lại sức mạnh và giảm đau.
  • Giải quyết các vấn đề về cơ xương: Đau ở cơ bắp, gân, dây chằng, khớp, xương, đau lưng, thoái hóa cột sống,…áp dụng bài tập vật lý trị liệu sẽ mang lại hiệu quả tích cực.
  • Phục hồi chức năng cho bệnh nhân bị liệt: Những bệnh nhân tai biến, bị liệt các cơ quan trên cơ thể,…có thể áp dụng vật lý trị liệu để phục hồi chức năng của cơ quan bị liệt.
  • Giải quyết vấn đề về giấc ngủ: Vật lý trị liệu còn giúp giảm đau đầu, giải quyết các vấn đề về giấc ngủ như khó ngủ, ngủ không ngon giấc.

Hầu hết các phương pháp điều trị vật lý không có vai trò loại trừ nguyên nhân gây bệnh mà chủ yếu là tăng cường sức đề kháng của cơ thể, giúp cơ thể lập lại cân bằng hoạt động chức năng, từ đó hỗ trợ việc điều trị bệnh đạt kết quả tốt hơn.

2. Các phương pháp vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu là sử dụng các phương pháp vật lý để phòng bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng cũng như nâng cao sức khỏe. Dưới đây là các phương pháp vật lý trị liệu thường dùng:

2.1 Điều trị bằng điện

Người ta sử dụng các loại dòng điện khác nhau để điều trị. Khi vào cơ thể, dòng điện gây chuyển dịch các ion, gây ra các hiệu ứng lên hệ tuần hoàn hoặc dòng điện kích thích vào hệ thần kinh cơ. Ngoài ra, có thể sử dụng dòng điện để đưa một số ion thuốc vào cơ thể hoặc tắm nước có dòng điện.

2.2 Điều trị bằng ánh sáng

Khi tác động lên cơ thể sống ánh sáng sẽ gây ra các hiệu ứng nhiệt, hiệu ứng sinh học khác nhau và được người ta ứng dụng vào trong điều trị và phòng bệnh.

Điều trị bằng ánh sáng bao gồm điều trị bằng tia hồng ngoại, điều trị bằng tia tử ngoại, điều trị bằng laser.

2.3 Điều trị bằng siêu âm

Siêu âm là các sóng âm có tần số lớn hơn 20.000Hz. Năng lượng của siêu âm khi được tổ chức cơ thể sống hấp thu sẽ gây ra các hiệu ứng cơ học, sinh học. Siêu âm được ứng dụng vào trong chẩn đoán và điều trị bệnh, cả trong điều trị nội khoa và ngoại khoa.

2.4 Điều trị bằng nhiệt

Thường điều trị bằng nhiệt nóng và lạnh xen kẽ.

2.5 Điều trị bằng nước

Ngâm trong nước, tắm trong nước, điều trị bằng vòi tia nước, bồn xoáy, điều trị bằng nước khoáng, điều trị bằng khí dung,…

2.6 Điều trị bằng oxy cao áp

Kỹ thuật này được ứng dụng trong điều trị một số bệnh gây thiếu oxy như bệnh thợ lặn, tâm phế mạn tính, tắc nghẽn động mạch hoặc tĩnh mạch, các trường hợp loét điểm tỳ, mất ngủ kéo dài,…

2.7 Điều trị bằng tác nhân cơ học

Xoa bóp, kéo giãn cột sống, nắn chỉnh bằng tay (kéo nắn trị liệu) là những phương pháp được áp dụng để điều trị bệnh.

2.8 Điều trị bằng vận động

Tập vận động (thụ động, chủ động, tập có trợ giúp, tập có lực cản,…), tập vận động theo bài tập, tập vận động có dụng cụ, tập vận động trong nước.

vat-ly-tri-lieu-chua-duoc-nhung-benh-nao-voh-2

Các bài tập vận động giúp phục hồi chức năng (Nguồn: Internet)

2.9 Điều trị bằng hoạt động

Tập các động tác tự phục vụ bản thân, tập di chuyển, tập các hoạt động nghề nghiệp, các trò chơi thể thao.

Ngoài ra, phương pháp vật lý trị liệu còn có điều trị bằng sóng radio, sóng kích sốc,…

Như vậy, vậy lý trị liệu là sử dụng rất nhiều yếu tố vật lý để ứng dụng chứ không chỉ có các bài tập phục hồi chức năng. Tùy vào từng thể bệnh và cơ địa của mỗi bệnh nhân mà các bác sĩ chuyên khoa sẽ áp dụng các kỹ thuật vật lý trị liệu phù hợp. Việc điều trị có kết quả tốt hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào ý chí của người bệnh. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống và sinh hoạt cũng là vấn đề mà người bệnh nên lưu ý trong quá trình hỗ trợ điều trị bệnh.

Lưu ý: Bạn có thể điều trị bệnh bằng vật lý trị liệu tại bệnh viện hoặc áp dụng các phương pháp tập vật lý trị liệu tại nhà nhưng hãy nhớ tuân theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc các kỹ thuật viên vật lý trị liệu để mang lại hiệu quả, tránh làm bệnh trở nên nặng hơn.