Tiêu điểm: Tin tức EURO 2024

WHO: Bệnh đậu mùa khỉ đã lan tới 106 quốc gia với 68.900 ca mắc

(VOH) - Theo WHO, tính đến ngày 4/10, dịch đậu mùa khỉ đã xuất hiện tại 106 quốc gia với tổng cộng 68.900 ca mắc được xác nhận, 3.203 ca nghi mắc và 26 ca đã tử vong vì căn bệnh này.

Thông tin trên trang web chính thức của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy, kể từ đầu năm 2022 đến nay, WHO đã nhận được báo cáo về sự xuất hiện của dịch đậu mùa khỉ tại 106 quốc gia thành viên ở tất cả 6 khu vực của tổ chức này.

Tính đến ngày 4/10, có tổng cộng 68.900 ca mắc đậu mùa khỉ được xác nhận và 3.203 ca nghi mắc; 26 ca tử vong.

đậu mùa khỉ
Mỹ là nước có số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ cao nhất thế giới với hơn 26.000 ca tính đến ngày 3/10. (Ảnh: WHO)

Theo đánh giá của WHO, sự lây truyền bệnh đậu mùa khỉ đang chậm lại ở các điểm nóng châu Âu và Mỹ. Tuy nhiên, ở Mỹ số ca mắc mới lại đang tăng ở một số bang

Báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết California là bang có số ca mắc đông nhất của nước này với 5.010 ca, tiếp sau là New York (3.948 ca), Florida (2.543 ca).

CDC Mỹ khẳng định trong tương lai gần, dịch bệnh này chưa thể xóa sổ tại Mỹ, song hiện nay mức độ lây lan đang dần chậm lại nhờ chương trình tiêm chủng vắc xin phòng bệnh được mở rộng và người dân được nâng cao nhận thức về cách phòng tránh bệnh.

Mặc dù virus gây bệnh đậu mùa khỉ có thể lây nhiễm từ động vật sang người, song các chuyên gia y tế nhấn mạnh sự lây lan toàn cầu gần đây là do tiếp xúc gần với người bệnh.

Bệnh đậu mùa khỉ gây ra các nốt phát ban giống như bệnh đậu mùa và để lại sẹo, chủ yếu ở mặt, hậu môn và bộ phận sinh dục. Các triệu chứng điển hình của bệnh đậu mùa khỉ bao gồm sốt, đau đầu, đau nhức cơ, mệt mỏi, sưng hạch bạch huyết, phát ban hoặc tổn thương da.

Những người mắc bệnh có thể lây lan cho người khác khi đã xuất hiện các triệu chứng và virus lây lan qua chất dịch cơ thể (mủ hoặc máu từ các tổn thương da) và các vật dụng mà người mắc bệnh sử dụng.

Xem thêm: Bệnh nhân đầu tiên mắc đậu mùa khỉ tại Việt Nam là nữ ở TPHCM, khởi phát bệnh khi đang du lịch tại Dubai

Ngày 4/10, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, cho biết sau 12 ngày điều trị, bệnh nhân đậu mùa khỉ đầu tiên ở Việt Nam đã khỏe mạnh, tinh thần lạc quan. Người bệnh tuân thủ tốt quy trình cách ly và xử lý vật dụng cá nhân để tránh lây cho cộng đồng. Những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân khi về Việt Nam chưa xuất hiện triệu chứng nghi ngờ.

Trước đó, người phụ nữ phát bệnh với triệu chứng sốt, mệt mỏi, ớn lạnh, đau cơ, đau đầu, nổi nốt đỏ và ngứa trên cánh tay, thân mình, mặt khi đang du lịch tại Dubai.

Về TPHCM, chị được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả giải trình tự gene khẳng định bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ chủng Monkeypox virus thuộc clade IIb. Chủng này đang lưu hành và gây dịch ở nhiều quốc gia trên thế giới từ đầu năm đến nay.