Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Tác dụng của lá chanh tốt cho sức khỏe như thế nào?

    (VOH) – Chanh là một loại cây trồng cho quả phổ biến. Song về mặt y học, tất cả các bộ phận của cây chanh đều là vị thuốc tốt. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết về những tác dụng của lá chanh.

    Chanh được trồng và sử dụng trên toàn thế giới. Chanh thuộc nhóm trái cây có múi và chủ yếu được dùng để lấy nước, phần cơm (các múi của chanh) và vỏ cũng được sử dụng trong ẩm thực.

    Tuy nhiên, xét về mặt y học thì không chỉ quả chanh mà các bộ phận khác của chanh, đặc biệt là lá chanh cũng có nhiều tác dụng tốt không kém.

    Lá chanh có tác dụng gì?

    1. Công dụng của lá chanh trong y học cổ truyền

    Trong Y học cổ truyền, lá chanh có vị cay ngọt, tính ôn. Tác dụng của lá chanh giúp hòa đàm, chỉ khái, sát khuẩn và tiêu đờm. Thường dùng chữa ho do lạnh, cảm sốt không ra mồ hôi, hỗ trợ điều trị hen phế quản... Đặc biệt, trong lá chanh tươi có chứa nhiều tinh dầu nên thường được sử dụng làm nguyên liệu cho nồi xông để giúp giải cảm.

    nhung-tac-dung-cua-la-chanh-ban-da-biet-het-chua-voh

    Trong y học cổ truyền lá chanh có tác dụng chữa được nhiều bệnh lý (Nguồn: Internet)

    Dưới đây là một số bài thuốc hay từ lá chanh theo tài liệu Cây rau làm thuốc của TS Võ Văn Chi_NXB Đồng Tháp:

    • Chữa cảm sốt nóng, không có mồ hôi hay bị cảm cúm mùa hè: Dùng lá chanh 60 - 80g sắc uống và xông hơi cho ra mồ hôi.
    • Sốt rét dai dẳng: Lá chanh 100g, 100ml rượu 30 độ cồn. Lá chanh thái nhỏ, đổ rượu vào ngâm, sau đó đem phơi sương một đêm. Mỗi ngày uống một lần vào lúc sáng sớm, uống 3 – 5 ngày liên tiếp.
    • Hen phế quản: Lá chanh 1 nắm, dây tơ hồng 1 nắm, tất cả đem sao vàng. Đem nấu với 3 chén nước thành còn 1 chén. Ngày uống 2 – 3 lần, mỗi lần uống 1 chén. Uống trong 7 – 10 ngày liên tục.
    • Ho do lạnh: Lá chanh tươi 5g, gừng tươi 3g. Tất cả rửa sạch, gừng thái lát, sắc với 400ml nước còn thành 100ml. Uống trong 3 – 5 ngày, khi uống có thể cho thêm ít đường.
    1. Công dụng của chanh với y học hiện đại

    Theo các nghiên cứu hiện đại, thành phần có trong lá chanh gồm có: Dầu Limonene, Linalool, N-methyl tyramine, Axit citric, canxi, Photpho, Sắt, Vitamin A, C và B1... cùng nhiều chất khác. Vì thế, lá chanh mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người như:

    • Giúp an thần

    nhung-tac-dung-cua-la-chanh-ban-da-biet-het-chua-1-voh

    Một trong những tác dụng của lá chanh là giúp an thần, dễ ngủ (Nguồn: Internet)

    Lá chanh có dược tính an thần và chứa thành phần chống co thắt, được sử dụng để điều trị các chứng rối loạn thần kinh như mất ngủ, căng thẳng và tim đập nhanh.

    Để điều trị các bệnh rối loạn này, bạn cần ngâm 5 – 7 lá chanh trong một cốc nước nóng khoảng 15 phút. Kiên trì uống loại trà lá chanh đều đặn 2 lần mỗi ngày trong ít nhất một tháng sẽ thấy được sự cải thiện.

    • Chữa đau đầu và bệnh hen suyễn

    Một trong những tác dụng của lá chanh là giúp chữa cơn đau nửa đầu và bệnh hen suyễn.

    Cách thực hiện: Ngâm khoảng 2 nắm lá chanh (có cả lá chanh tươi và lá chanh phơi khô) trong một chai nước nóng (cỡ chai bia). Để yên trong vòng 10 phút. Uống đều đặn 2 ly nhỏ mỗi tối trong liên tục 2 tuần.

    • Chữa đau bụng

    Lá chanh cũng được sử dụng trong điều trị chứng đau bụng. Công thức trị bệnh cũng giống như cách trị bệnh đau nửa đầu và hen suyễn. Tuy nhiên, liều lượng dùng mỗi ngày là 3 ly nhỏ mỗi đêm.

    Lá chanh trong ẩm thực

    Từ trước đến nay, người ta thường trồng chanh để lấy quả ăn. Nhưng một số nơi người dân dùng đọt non và lá chanh làm rau gia vị để nấu với nhiều loại thức ăn ngon, bổ dưỡng.

    Lá chanh thường được dùng ăn chung với thịt gà. Sau khi luộc gà xong, lấy ra để nguội, sau đó chặt ra từng miếng vừa ăn, xếp lên đĩa. Sau đó, hái một nắm lá chanh non, rửa sạch, cắt nhuyễn rãi lên đĩa thịt gà. Khi ăn kèm theo muối tiêu hoặc muối ớt chanh.

    Ngoài ra, lá chanh cũng dùng ăn chung với thịt thỏ, cũng như các món nộm (cà rốt, su hào...) thường được thái nhỏ để trộn chung với các loại rau củ khác.

    Tài liệu tham khảo

    1. Trang hellobacsi.com
    2. Trang suckhoedoisong.vn
    3. Tài liệu Cây rau làm thuốc – TS Võ Văn Chi ­NXB Đồng Tháp
    Tác dụng của vỏ quýt phơi khô (trần bì) trong y học cổ truyền : Vỏ quýt thường được vứt đi sau khi ăn nhưng ít ai biết tác dụng của vỏ quýt phơi khô (trần bì) là vô cùng đa năng, trị được rất nhiều bệnh thường gặp.
    Tác dụng của lá bạc hà: không chỉ trong ẩm thực mà còn đa lĩnh vực : Không những thường xuyên được sử dụng như một nguyên liệu không thể thiếu trong nấu ăn, pha chế thức uống, bạc hà còn là một loại thảo dược chứa nhiều dưỡng chất và khoáng chất tốt cho cơ thể.

    Hồng Phượng (Tổng hợp)