Ấn Độ - Pakistan leo thang căng thẳng: Giao tranh dữ dội, quốc tế lo ngại

VOH - Ngày 10/5, căng thẳng giữa hai cường quốc hạt nhân Ấn Độ và Pakistan leo thang nghiêm trọng khi cả hai bên tiến hành các đòn không kích và phóng tên lửa nhằm vào các căn cứ quân sự của nhau.

Diễn biến này làm dấy lên lo ngại toàn cầu về khả năng bùng nổ một cuộc chiến tranh toàn diện, thậm chí là xung đột hạt nhân.

Theo quân đội Pakistan, Ấn Độ phóng một loạt tên lửa nhắm vào ba căn cứ không quân của họ. Để đáp trả, Pakistan đã triển khai một chiến dịch quân sự quy mô lớn với tên gọi “Bunyanun Marsoos”, có nghĩa là “bức tường không thể phá vỡ”, trích từ kinh Quran.

Phía Islamabad tuyên bố đã tấn công nhiều mục tiêu trên lãnh thổ Ấn Độ, bao gồm khu vực lưu trữ tên lửa BrahMos một trong những hệ thống tên lửa siêu thanh hiện đại nhất của Ấn Độ, do liên doanh Ấn - Nga sản xuất. Ngoài ra, các sân bay quân sự Pathankot và Udhampur cũng được nhắm tới.

brahmos-17468430227151592831618
Một sĩ quan hải quân đi ngang qua hệ thống BrahMos trong buổi diễn tập cho cuộc diễu binh Ngày Cộng hòa ở New Delhi, Ấn Độ ngày 20/1 - Ảnh: Reuters

Ở chiều ngược lại, cảnh sát bang Kashmir (phía Ấn Độ) xác nhận một vụ tấn công từ Pakistan vào khu vực Jammu khiến ít nhất 5 người thiệt mạng. Một quan chức quốc phòng Ấn Độ khẳng định nước này sẽ "phản ứng thích đáng" với mọi hành động gây hấn từ Pakistan.

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif đã triệu tập Cơ quan Chỉ huy Quốc gia, cơ quan ra quyết định cao nhất liên quan đến chính sách tên lửa và hạt nhân trong bối cảnh tình hình leo thang không kiểm soát.

Giới chức quân đội Pakistan mô tả chiến dịch đáp trả là “một thông điệp rõ ràng rằng Pakistan sẽ không khoan nhượng trước bất kỳ hành động xâm phạm nào”.

pakistan-2-17468425581981578563971
Lực lượng an ninh phong tỏa một con đường gần căn cứ không quân Nur Khan của Pakistan, sau cuộc tấn công của Ấn Độ ngày 10/5 - Ảnh: AFP

Cuộc leo thang nhanh chóng thu hút sự quan tâm và lo ngại từ cộng đồng quốc tế. Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio có cuộc điện đàm với Tư lệnh Lục quân Pakistan Tướng Asim Munir, kêu gọi hai bên kiềm chế và quay lại bàn đàm phán.

Ông Rubio nhấn mạnh Washington sẵn sàng hỗ trợ các cuộc đối thoại mang tính xây dựng giữa Ấn Độ và Pakistan để giảm thiểu nguy cơ xung đột trong tương lai.

Trung Quốc, quốc gia láng giềng và có ảnh hưởng mạnh tại khu vực cũng bày tỏ “quan ngại sâu sắc”, kêu gọi cả hai nước ưu tiên ổn định và tìm giải pháp hòa bình thông qua đối thoại. Bắc Kinh khẳng định sẽ tiếp tục đóng vai trò xây dựng trong việc làm dịu căng thẳng khu vực.

Bình luận