028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Thế giới

Thủ tướng Áo từ chức vì nghi án tham nhũng

(VOH) - Thủ tướng Áo Sebastian Kurz ngày 9/10 thông báo chủ động từ chức để xoa dịu cuộc khủng hoảng hiện nay, sau khi ông bị các công tố viên điều tra vì nghi án tham nhũng.

Thủ tướng trẻ nhất nước Áo - Sebastian Kurz, 35 tuổi, cho biết ông đã đề nghị tổng thống Áo đưa Ngoại trưởng Alexander Schallenberg lên thay thế mình, theo Đài NPR.

Dù vậy, ông Kurz vẫn giữ vị trí quan trọng trong nền chính trị Áo với kế hoạch trở thành lãnh đạo của Đảng Nhân dân Áo (OVP) tại quốc hội.

ao-thu-tuong-tu-chuc-vi-nghi-an-tham-nhung-voh.com.vn-anh1
Thủ tướng Kurz phủ nhận mọi cáo buộc. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, ngày 6/10, các công tố viên Áo đã công bố cáo buộc tham nhũng đối với ông Kurz và các cộng sự thân cận.

Cụ thể, họ bị cho là đã tìm cách bảo vệ sự thăng tiến của ông Kurz trong vị thế lãnh đạo Đảng OVP và nước Áo bằng cách thao túng các cuộc thăm dò và truyền thông. Phía công tố cáo buộc ông Kurz và các cộng sự thực hiện việc thao túng bằng tiền từ ngân sách công.

Vị thủ tướng điển trai của Áo bị điều tra cùng 9 người khác vì nghi ngờ hối lộ và vi phạm tín nhiệm. Văn phòng của ông Kurz cùng trụ sở hai bộ khác đã bị lục soát để thu thập chứng cứ.

Theo NPR, OVP vẫn ủng hộ ông Kurz sau công bố từ phía công tố viên. Dù vậy, đối tác liên minh của OVP là Đảng Greens đã kêu gọi ông Kurz từ chức, đồng thời yêu cầu OVP đề cử một người khác lên thay thế ông.

Trong khi đó, Đảng Greens cho rằng vụ việc đã để lại ấn tượng "khủng khiếp" trong lòng công chúng.

Giới quan sát nhận định quyết định của ông Kurz đã làm Đảng Greens hài lòng. Sau tuyên bố của ông Kurz, lãnh đạo Đảng Greens - Phó thủ tướng Áo Werner Kogler - đã lên tiếng hoan nghênh, đồng thời gọi đây là “một bước đi đúng đắn và quan trọng”.

Theo nghi ngờ của bên công tố, từ năm 2016 đến năm 2018, các quỹ của Bộ Tài chính Áo đã được chi cho một công ty truyền thông để thu về lợi ích chính trị cho OVP. Truyền thông Áo khẳng định tờ báo đã nhận tiền là Oesterreich, một báo khổ nhỏ phát hành toàn quốc.

Vào năm 2016, ông Kurz vẫn còn là ngoại trưởng Áo và đang tìm cách trở thành lãnh đạo của OVP. Giai đoạn này OVP đang liên minh với Đảng Dân chủ xã hội Áo nên nắm giữ một số ghế trong chính phủ, trong đó có Bộ Tài chính.

Ông Kurz lên làm thủ tướng năm 2017 và theo phía công tố, việc chi tiền cho tờ Oesterreich vẫn kéo dài đến năm 2018. Ngoài các bài viết, Oesterreich còn tổ chức các cuộc thăm dò dư luận với kết quả có lợi cho ông Kurz và OVP.

Trong một diễn biến khác, cơ quan chống tham nhũng của Áo đã đưa ông Kurz vào diện điều tra vào tháng 5/2021 vì nghi ngờ khai báo gian dối với ủy ban quốc hội. Ông Kurz đã bác bỏ tất cả cáo buộc.

Chính trị gia này là một ngôi sao trong số các lãnh đạo bảo thủ ở châu Âu. Ông nổi tiếng với đường lối cứng rắn về vấn đề nhập cư.

Ông Kurz đã lên nắm vị trí lãnh đạo OVP và thủ tướng Áo vào năm 2017, trở thành một trong những nhà lãnh đạo trẻ nhất của châu Âu.

Ông vừa được tái bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo OVP hồi tháng 8 với mức ủng hộ 99,4%.

Thủ tướng Sebastian Kurz là một trong những nhà lãnh đạo trẻ nhất trên thế giới. Ông sinh năm 1986, trở thành ngoại trưởng vào năm 2013 khi mới 27 tuổi và đắc cử thủ tướng ở tuổi 31.

Tháng 5-2019, chính phủ liên minh giữa OVP và Đảng Tự do sụp đổ khiến ông Kurz mất ghế thủ tướng. Tháng 9 cùng năm, ông Kurz trở lại vai trò thủ tướng sau khi dẫn dắt OVP giành thắng lợi vang dội trong cuộc tổng tuyển cử bất thường.