028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin thế giới

Bom xe phát nổ ở Syria, ít nhất 5 người thiệt mạng

(VOH) - Thông tin từ Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ và cơ quan quốc phòng địa phương cho hay, một vụ nổ bom xe ở thành phố Afrin nằm ở phía bắc Syria vào ngày 30/1 đã khiến ít nhất 5 người thiệt mạng.

Trong thông cáo của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, vụ tấn công bằng bom xe xảy ra tại một khu công nghiệp nằm tại trung tâm của thành phố Afrin ở phía bắc Syria.

Vụ việc khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và 22 người khác bị thương. Trong khi đó, cơ quan quốc phòng địa phương tại Syria thì cho rằng số người tử vong trong vụ nổ bom lên đến 6 người và có cả trẻ em.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng vụ tấn công do Lực lượng dân quân người Kurd (YPG) ở Syria gây ra. Hiện phía lực lượng YPG chưa có phản hồi về cáo buộc này.

Lâu nay, Lực lượng dân quân người Kurd (YPG) cùng với Đảng Công nhân người Kurd (PKK) luôn bị Thổ Nhĩ Kỳ xem là các nhóm khủng bố có quan hệ mật thiết với nhau, mà cụ thể YPG là một nhánh của PKK.

Theo Ankara, các lực lượng này thường phối hợp và tiến hành các cuộc tấn công bên trong lãnh thổ Syria nhằm mục đích hỗ trợ các nhóm phiến quân nổi dậy ở nước này chống lại hoạt động tuần tra biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ.

Bom xe phát nổ ở Syria, ít nhất 5 người thiệt mạng
Sơ đồ vị trí thành phố Afrin ở vùng tây bắc Syria, nơi xảy ra vụ đánh bom khiến ít nhất 5 người thiệt mạng ngày 30/1/2021. Ảnh: Wall Street Journal

Người Kurd là dân tộc thiểu số lớn nhất thế giới mà không có đất nước riêng của mình. Có gần 35 triệu người Kurd đang sống dọc biên giới các nước Iraq, Syria, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ. Trong đó, dân số người Kurd cao nhất là ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Suốt nhiều thập kỷ, họ đã đấu tranh để thành lập nhà nước người Kurd, trong khi đối mặt với các cuộc trấn áp từ các chính phủ. Điều này dẫn tới việc có nhiều nhóm người Kurd khác nhau khắp khu vực – một số là phiến quân, một số thì khác – như Đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở Thổ Nhĩ Kỳ, YPG ở Syria và Peshmerga ở Iraq cùng nhiều nhóm khác.

Khi Tổ chức Nhà nước Hồi giáo trỗi dậy ở Trung Đông năm 2014 và chia cắt các đường biên giới phía Tây khắp Syria và Iraq, thì người Kurd, một cách trùng hợp, nhận thấy chính mình là nhóm thành công nhất trong việc kiềm chế IS.

Sau đó, được Mỹ hậu thuẫn chống lại IS, cuộc chiến đã lôi kéo nhiều nhóm người Kurd khác lại với nhau. Họ nghĩ tới việc một nhà nước người Kurd có thể được hiện thực hóa một ngày nào đó nếu họ giúp Mỹ đánh bại IS.

Tuy nhiên, đối với những nước như Thổ Nhĩ Kỳ, vốn có cuộc chiến kéo dài với người Kurd tại khu vực Đông Nam nước này, lại nhìn thấy một bối cảnh phức tạp.

Bom xe phát nổ ở Syria, ít nhất 5 người thiệt mạng
Một vụ đánh bom xe tải xảy ra vào ngày 28/4/2020 cũng tại thành phố Afrin, Syria. Ảnh: AFP

Đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở Thổ Nhĩ Kỳ đã vũ trang từ năm 1984 với mục đích thành lập khu vực tự trị người Kurd bằng vũ lực. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều nước khác trong đó có Mỹ, Australia, coi PKK là một nhóm khủng bố.

Dù các lãnh đạo người Kurd ở Syria nói rằng họ tách biệt với PKK thì Thổ Nhĩ Kỳ vẫn coi họ là nhánh mở rộng của PKK, và viễn cảnh về một lực lượng vũ trang người Kurd thống nhất, mạnh mẽ dọc biên giới Đông Nam của Thổ Nhĩ Kỳ là điều mà Ankara không bao giờ mong muốn.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan từng tuyên bố sẽ “đánh bại” các lực lượng người Kurd mà ông nói là “khủng bố” và là mối đe dọa với an ninh Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện tại, chính quyền Ankara vẫn duy trì sự hiện diện quân sự với số lượng lớn các binh sĩ lên đến hàng ngàn người, xuất hiện dày đặc tại khu vực biên giới giáp với Syria.