Đăng nhập

Chiến sự tại Ukraine có thể kéo dài hàng thập kỷ

VOH - Ngày 26/5, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev phân tích về vận mệnh Ukraine trên tài khoản Telegram cá nhân.

Ông Medvedev nêu 3 viễn cảnh cho vận mệnh của Ukraine.

Viễn cảnh thứ nhất: Các vùng phía tây Ukraine bị sáp nhập vào một số nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Một chính quyền mới được thành lập trên phần lãnh thổ còn lại, tuyên bố là người kế tục chính quyền cũ và tiếp tục yêu cầu được gia nhập EU và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ông Medvedev nhận định: "Chính quyền mới sẽ đòi lại phần đất đã bị Nga sáp nhập, dẫn đến hậu quả tất yếu là một cuộc chiến mới, tiềm tàng nguy cơ Chiến tranh thế giới thứ ba"

Chiến sự tại Ukraine có thể kéo dài hàng thập kỷ 1Xem toàn màn hình
Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev - Ảnh: TASS

Viễn cảnh thứ hai, lãnh thổ Ukraine được sáp nhập vào Nga và một số nước EU. Chính quyền lưu vong Ukraine mới sẽ được thành lập tại một nước EU. Tuy nhiên, các hoạt động khủng bố của lực lượng phát xít Ukraine tại các vùng sáp nhập vào EU vẫn sẽ tiếp diễn.

"Khả năng bùng nổ chiến tranh thế giới trong trường hợp này ở mức vừa phải", ông Medvedev nhận định.

Viễn cảnh thứ ba: Các khu vực phía tây Ukraine được sáp nhập vào các nước EU. Người dân vùng trung tâm Ukraine và các vùng còn lại tuyên bố sử dụng quyền tự quyết để xin sáp nhập vào Nga. Nga sẽ chấp nhận yêu cầu này. Cuộc xung đột sẽ kết thúc, không có hiểm họa chiến tranh trong thời gian dài.

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev dự đoán chiến sự ở Ukraine có thể kéo dài nếu chính quyền Kiev hiện tại không bị loại trừ.

"Cuộc xung đột này có thể kéo dài hàng thập kỷ. Đây là thực tại mới, hoàn cảnh sống mới", ông Medvedev nói.

Bình luận