Sự phổ biến của mì ăn liền đang lan rộng nhanh chóng ở các nước đang phát triển tại Châu Phi, Nam Mỹ và một số khu vực ở Châu Á, nơi mì không phải là một phần của chế độ ăn kiêng truyền thống.
Điều này làm nảy sinh mối lo ngại về mối liên hệ của chúng với sự gia tăng các bệnh không lây nhiễm, đặc biệt là những bệnh liên quan đến tim, do chúng thường chứa hàm lượng muối cao.
Tuy nhiên, những người tiêu dùng bị thu hút bởi khả năng chi trả, hương vị thơm ngon và sự tiện lợi thường không nhận thức được các vấn đề sức khỏe liên quan do các quy định yếu kém về ghi nhãn.
Theo dữ liệu từ Hiệp hội Mì ăn liền Thế giới có trụ sở tại Nhật Bản, từ năm 2018 - 2022, Nigeria - quốc gia tiêu thụ mì ăn liền lớn nhất châu Phi cho đến nay - đã chứng kiến nhu cầu tăng vọt 53%, từ 1,82 tỷ khẩu phần lên 2,79 tỷ khẩu phần.
Trong khi các quốc gia như Kenya có lượng khách hàng hiện tại nhỏ hơn nhiều thì nhu cầu ở đó trong cùng thời kỳ đã tăng 160% từ 50 triệu khẩu phần lên 130 triệu khẩu phần. Mì ăn liền cũng tăng 150% ở Colombia và 110% ở Ai Cập.
Giá cả phải chăng và sự tiện lợi là chìa khóa cho sự tăng trưởng bền vững của ngành thực phẩm trên toàn cầu, đặc biệt là trong thời kỳ khủng hoảng như đại dịch Covid-19 và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.
Theo Hiệp hội Mì ăn liền Thế giới, năm ngoái, người ta tiêu thụ 121,2 tỷ suất mì, tăng 2,6% so với năm trước.
Sự phổ biến của văn hóa đại chúng Hàn Quốc cũng đã thúc đẩy nhu cầu về thực phẩm Hàn Quốc ở các nước giàu hơn và trong tầng lớp trung lưu ở các nước đang phát triển. Theo dữ liệu do Hàn Quốc công bố vào tháng 11, nước này đã xuất khẩu mì ăn liền trị giá kỷ lục 785 triệu USD trong 10 tháng đầu năm nay – tăng gần 25% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, mì ăn liền chứa hàm lượng muối cao hơn mì thông thường nhằm giúp cải thiện kết cấu và giảm thời gian nấu. Ngoài ra, muối còn có nhiều trong các gói gia vị kèm theo.
Một nghiên cứu năm 2017 phân tích thành phần của 765 sản phẩm mì ăn liền ở 10 quốc gia cho thấy, hàm lượng muối rất khác nhau, từ 35 - 95% lượng muối ăn hàng ngày của người lớn. Mì ăn liền ở các nước thu nhập trung bình có hàm lượng muối cao hơn đáng kể so với các nước thu nhập cao.
Barry Popkin, giáo sư dinh dưỡng tại Hoa Kỳ, người vận động chống lại thực phẩm chế biến sẵn cho biết, mùi từ các chất phụ gia nhân tạo là một phần tạo nên sự hấp dẫn và giúp thu hút mọi người với món mì.
Ông nói: “Đây là một trong những thực phẩm chế biến sẵn không tốt cho sức khỏe vì lượng natri và các loại chất béo. Thực tế là mọi người đang ăn 2 hoặc 3 [gói] mỗi ngày – không có gì lạ khi chứng tăng huyết áp đang tăng vọt”.