Dịch Covid-19: Trung Quốc lần đầu phát hiện biến chủng BA.5.1.7 có khả năng né tránh miễn dịch

(VOH) - Trung Quốc vừa ghi nhận biến chủng phụ mới của Omicron là BA.5.1.7, có khả năng lây nhiễm cao và né tránh miễn dịch.

Theo Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc, biến chủng BA.5.1.7 đã được phát hiện ở 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, song đây là lần đầu nó xuất hiện ở Trung Quốc.

Chuỗi lây truyền đầu tiên ở Thiều Quan (tỉnh Quảng Đông, phía Nam Trung Quốc) trong một buổi tụ tập ăn tối hôm 1/10. Thành phố đã ghi nhận nhiều ca nhiễm nhập khẩu, nguồn lây chồng chéo nhau, khiến số trường hợp dương tính tăng liên tiếp.

Đợt bùng phát Covid-19 mới nhất tại Trung Quốc có hai chuỗi lây truyền chính, do các biến chủng phụ của Omicron là BA.5.1.7 và BF.7 gây ra. Cả hai đều có khả năng lây lan cao, tốc độ truyền bệnh nhanh chóng.

trung quốc, covid-19
BF.7 chủ yếu lây lan ở Nội Mông, biến khu vực này trở thành tâm dịch mới nhất. (Ảnh: Reuters)

Hai biến chủng BA.5.1.7 và BF.7 có thể né tránh được khả năng miễn dịch và dễ lây lan thông qua tiếp xúc gần, ở chung một không gian hoặc chạm vào bề mặt có chứa mầm bệnh.

Giới chức các huyện Vũ Giang và Trấn Giang sẽ tăng cường các biện pháp chống dịch cho đến ngày 24/10. Người dân muốn rời khỏi thành phố phải xuất trình kết quả xét nghiệm axit nucleic âm tính trong vòng 48 giờ.

Hiện nay, cuộc chiến chống lại dịch bệnh Covid-19 đang bế tắc, công tác phòng bệnh phức tạp. Quá trình sàng lọc đại trà tại cộng đồng vẫn phát hiện ra nhiều ca nhiễm tiềm ẩn, gây bất ổn cho việc chống dịch.

Tính đến ngày 10/10, 36 thành phố trên khắp Trung Quốc đã ban hành các cấp độ phòng chống dịch khác nhau. Các biện pháp này được cho là ảnh hưởng đến khoảng 196,9 triệu dân.

Trung Quốc đến nay đã ghi nhận hơn 1 triệu ca nhiễm Covid-19 và 5.000 ca tử vong. Trong khi nhiều quốc gia đã mở cửa trở lại và quay về với cuộc sống bình thường, Chính phủ nước này vẫn trung thành với chiến lược "Không Covid".