EU phát hiện vụ gian lận thuế giá trị gia tăng xuyên biên giới trị giá 2,3 tỷ USD

(VOH) - Ngày 29/11, Liên minh châu Âu (EU) thông báo phát hiện vụ gian lận thuế giá trị gia tăng (VAT) trị giá 2,2 tỷ euro (tương đương 2,3 tỷ USD).

Từ vụ gian lận này, EU đã tiến hành các cuộc truy quét ở 14 quốc gia: Bỉ, Cyprus, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Italy, Litva, Luxembourg, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Romania, Slovakia và Tây Ban Nha. Vào tháng 10, các cuộc truy quét đã được thực hiện ở Cộng hòa Séc, Hungary, Italy, Hà Lan, Slovakia và Thụy Điển.

Trước đó, cuộc điều tra đã được tiến hành cách đây 18 tháng khi Văn phòng Công tố châu Âu (EPPO) được yêu cầu giúp nhà chức trách Bồ Đào Nha xem xét những gì ban đầu có vẻ là một vụ trốn thuế nhỏ. Vụ này liên quan đến một công ty bán điện thoại di động và các thiết bị điện tử khác ở thành phố Coimbra của Bồ Đào Nha bị nghi ngờ trốn thuế VAT.

trốn thuế
Theo EPPO, trên 600 người đã tham gia vào vụ gian lận VAT được cho là lớn nhất từng được điều tra ở EU.

EPPO với sự hỗ trợ của Cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol) và các cơ quan thực thi pháp luật của Bồ Đào Nha, đã tiến hành điều tra và từ đó phát hiện một kế hoạch gian lận quy mô lớn. 

Theo EPPO, một số nhóm tội phạm có tổ chức và kỹ thuật cao đã tham gia vào kế hoạch này, với mỗi nhóm có vai trò cụ thể trong kế hoạch tổng thể. EPPO đã xác định khoảng 9.000 công ty đã tham gia vào kế hoạch này, trong đó nhiều công ty bề ngoài là nhà cung cấp thiết bị điện tử thông thường và yêu cầu hoàn thuế VAT, trong khi những công ty khác bán hàng trực tuyến và chuyển doanh thu ra nước ngoài trước khi biến mất. Nhiều công ty khác bị cáo buộc rửa tiền. 

Mạng lưới các công ty theo tầng lớp này hoạt động như một chu trình khép kín, giống như vòng đu quay. Theo EPPO, kiểu hoạt động như vậy đã giúp các công ty trốn nộp thuế trong nhiều năm. 

Các công tố viên đã phát hiện một mạng lưới "hoạt động tội phạm" ở hầu hết 27 quốc gia thành viên EU và ở Albania, Anh, Trung Quốc, Mauritius, Serbia, Singapore, Thụy Sĩ, Thổ Nhĩ Kỳ, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất và Mỹ.

Theo ước tính của Europol, vụ gian lận VAT theo kiểu này là hình thức tội phạm thu lời nhất ở EU và khiến ngân sách các nước thất thoát khoảng 50 tỷ euro tiền thuế mỗi năm.