Thứ trưởng Bộ Hải dương và Thủy sản Park Sung-hoon cho biết, Chính phủ Hàn Quốc sẽ tiến hành rà soát nghiêm ngặt trước mối lo ngại ngày càng tăng cao của người dân về hệ thống phân phối hàng thủy sản nhập khẩu, trong đó có thủy sản Nhật Bản.
Cơ quan chức năng Hàn Quốc sẽ rà soát trọng điểm với các mặt hàng thủy sản nhập khẩu có lượng tiêu thụ lớn là sò điệp, cá tráp đỏ, dứa biển.
Sẽ tập trung kiểm tra hơn 20.000 doanh nghiệp nhập khẩu thủy sản, kiểm tra liên tục trên 3 lần với mỗi doanh nghiệp.
“Những bên không ghi xuất xứ hàng hóa có thể bị phạt tới 10 triệu won (7.600 USD). Những công ty giả mạo nhãn xuất xứ có thể đối mặt với án phạt tù 7 năm hoặc án phạt tiền lên tới 100 triệu won”, Thứ trưởng Bộ Hải dương và Thủy sản nói.
Thứ trưởng Park cho biết trong thời gian kiểm tra, chính quyền các địa phương sẽ được trao quyền truy cập vào hệ thống phân phối thủy sản nhập khẩu. Cảnh sát cũng sẽ tham gia vào quá trình kiểm tra, tăng cường năng lực giám sát của công chức.
Liên quan đến tâm lý lo ngại gia tăng trong dư luận Hàn Quốc sau khi Nhật Bản bắt đầu kế hoạch xả nước thải nhiễm xạ qua xử lý ra biển, 32 nghị sỹ đảng Dân chủ (DP) đối lập chính ở Hàn Quốc vừa đề xuất dự thảo sửa đổi Luật Vệ sinh Thực phẩm, có nội dung duy trì lệnh cấm nhập khẩu với thủy sản từ tỉnh Fukushima (Nhật Bản).
Dự thảo sửa đổi quy định Chính phủ phải cấm nhập khẩu hàng nông, thủy sản từ quốc gia hay khu vực xảy ra sự cố nhà máy điện nguyên tử nghiêm trọng, nhằm bảo vệ sức khỏe người dân khỏi các vấn đề ô nhiễm chất phóng xạ và vì môi trường.
Trong trường hợp chất phóng xạ bị xả ra biển, có thể cấm nhập khẩu thủy sản được sản xuất, đánh bắt tại quốc gia hoặc vùng biển đó.