Tiêu điểm: Tin tức EURO 2024

Houthi thừa nhận tấn công 2 tàu thương mại ngoài khơi Yemen

VOH - Ngày 9/6, nhóm vũ trang Houthi ở Yemen thừa nhận phóng tên lửa vào 2 tàu thương mại và 1 tàu khu trục Anh.

Trong một tuyên bố trên mạng X, người phát ngôn lực lượng Houthi Yahya Saree cho biết lực lượng này đã tấn công tàu MSC Tavvishi treo cờ Liberia và tàu Norderney treo cờ Antigua và Barbuda.

Lý do tấn công là vì các tàu này thuộc sở hữu của những công ty có tàu cập các cảng của Israel.

Houthi cũng nhắm mục tiêu vào tàu khu trục HMS Diamond của Anh trên Biển Đỏ. Houthi khẳng định cuộc tấn công đã được thực hiện "chính xác" nhưng không cung cấp thông tin về thiệt hại gây ra.

Hiện phía Anh chưa đưa ra xác nhận nào liên quan.

houthi-3279
Con tàu bị lực lượng Houthi tấn công trên Vịnh Aden, ngày 6/3/2024 - Ảnh: AFP

Houthi đưa ra thông báo sau khi công ty an ninh hàng hải Ambrey của Anh cho biết một tàu chở hàng treo cờ Antigua và Barbuda bị cháy do trúng tên lửa ở ngoài khơi Yemen vào tối 8/6.

Cơ quan Điều hành Thương mại Hàng hải Vương quốc Anh (UKMTO) thông báo về một vụ tấn công tàu khác ở vị trí cách biển Aden khoảng 70 hải lý về phía Tây Nam, cũng trong tối 8/6.

Theo UKMTO, con tàu đã bị "trúng một vật thể không xác định" ở phần phía sau và có bùng phát đám cháy nhưng chưa có báo cáo về thương vong.

Thời gian qua, lực lượng Houthi ở Yemen tiến hành nhiều cuộc tấn công nhằm vào các tàu thuyền thương mại ngoài khơi để phản đối chiến dịch quân sự của Israel nhằm vào Dải Gaza.

Sau khi xung đột Israel - Hamas bùng phát ở Dải Gaza, Houthi cảnh báo sẽ tiến hành các cuộc tấn công vào lãnh thổ Israel, đồng thời cấm các tàu liên kết với Israel đi qua vùng biển trên Biển Đỏ và Eo biển Bab el-Mandeb cho đến khi Israel dừng hoạt động quân sự chống lại Hamas ở Gaza.

Kể từ giữa tháng 11 năm ngoái, hàng chục tàu dân sự đã bị Houthi tấn công ở Biển Đỏ và Vịnh Aden.