Mỹ: Ca bệnh dịch hạch đầu tiên sau gần một thập kỷ có thể do mèo cưng

VOH - Một người ở Oregonia (Mỹ) mắc bệnh dịch hạch lần đầu tiên sau gần một thập kỷ - và có khả năng đã bị lây nhiễm bởi con mèo của mình.

Các quan chức y tế cho biết, “cư dân địa phương” của Quận Deschutes – một vùng nông thôn ở trung tâm Oregon – được cho là người duy nhất bị nhiễm bệnh dịch hạch.

Tiến sĩ Richard Fawcett, cán bộ Y tế Quận Deschutes cho biết: “Tất cả những người tiếp xúc gần gũi với cư dân và thú cưng của họ đều đã được liên hệ và cung cấp thuốc để ngăn ngừa bệnh”.

Hiện chưa rõ tình trạng của người mắc bệnh và con mèo của họ, nhưng các quan chức cho biết, trường hợp này được chẩn đoán và điều trị sớm nên ít gây rủi ro cho cộng đồng.  

mèo
Các quan chức cho biết người này “có khả năng” bị lây nhiễm dịch hạch từ con mèo cưng của mình - Ảnh: stock.adobe.com

Bệnh dịch hạch - nổi tiếng vì đã tàn phá châu Âu vào thế kỷ 14 - lây truyền qua sóc, sóc chuột, các loài gặm nhấm hoang dã khác và bọ chét. Khi một loài gặm nhấm bị nhiễm bệnh và chết, bọ chét của nó có thể truyền bệnh sang động vật hoặc con người qua vết cắn.

Những người bị nhiễm bệnh sẽ bị sốt cao, hôn mê và sưng hạch bạch huyết gọi là bong bóng. Các triệu chứng xuất hiện từ 2 đến 8 ngày sau khi tiếp xúc.

Mặc dù không có vắc xin nhưng bệnh dịch hạch có thể điều trị được bằng kháng sinh nếu được phát hiện sớm. Nó có thể gây tử vong nếu không được điều trị.

Trường hợp trên được xác nhận là trường hợp đầu tiên xảy ra ở bang này kể từ năm 2015, khi một cô gái tuổi teen mắc bệnh do bọ chét cắn trong một chuyến đi săn.

Chỉ có 9 trường hợp mắc bệnh dịch hạch ở người ở Oregon kể từ năm 1995 và không có trường hợp tử vong nào được báo cáo.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, việc mắc bệnh dịch hạch là cực kỳ hiếm gặp ở Mỹ, với trung bình từ 5 đến 15 trường hợp xảy ra mỗi năm ở phương Tây. Bệnh thường được tìm thấy ở các khu vực nông thôn đến bán nông thôn, nơi các loài gặm nhấm hoang dã phổ biến hơn.

Các quan chức khuyến cáo mọi người nên tránh mọi tiếp xúc với loài gặm nhấm hoang dã, đặc biệt là những con bị bệnh hoặc chết và không bao giờ nên cho sóc hoặc sóc chuột ăn. Mọi người cũng nên giữ thú cưng của mình tránh xa các loài gặm nhấm hoang dã để tránh nhiễm trùng.