Chờ...

Mỹ: Đợt bùng phát vi khuẩn Listeria liên quan đến thịt nguội khiến 5 người thiệt mạng

MỸ - Ngày 28/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết, một đợt bùng phát vi khuẩn Listeria liên quan đến thịt nguội đã gây ra 14 ca bệnh mới và 5 ca tử vong.

Theo CDC, 5 trường hợp tử vong gần đây xảy ra ở Florida, Tennessee, New Mexico và Nam Carolina.

Cho tới nay, tổng số ca bệnh lên tới 57, tất cả đều phải nhập viện, với 8 trường hợp tử vong. Đợt bùng phát này hiện là đợt dịch do Listeria lớn nhất kể từ đợt bùng phát liên quan đến dưa lưới năm 2011.

listeria-my-290824
Ảnh chụp bằng kính hiển vi điện tử của vi khuẩn Listeria - Ảnh: Reuters

Listeria là một loại vi khuẩn có khả năng sống sót trên các bề mặt như máy thái thịt và trong thực phẩm, ngay cả ở nhiệt độ lạnh.

Mặc dù tủ lạnh không thể tiêu diệt được vi khuẩn Listeria, nhưng việc hâm nóng thực phẩm ở nhiệt độ đủ cao trước khi ăn có thể tiêu diệt được vi khuẩn này.

CDC báo cáo rằng, dữ liệu dịch tễ học, phòng thí nghiệm và truy xuất nguồn gốc cho thấy thịt thái lát tại các cửa hàng bán đồ ăn nhẹ, bao gồm cả xúc xích gan hiệu Boar's Head, bị nhiễm vi khuẩn Listeria và gây bệnh.

Các triệu chứng của bệnh bao gồm sốt, ớn lạnh và đau đầu, có thể mất tới 10 tuần mới biểu hiện ở một số người.

Cơ quan y tế khuyến cáo người dân không nên tiêu thụ các loại thịt nguội bị thu hồi và kêu gọi người tiêu dùng kiểm tra bất kỳ sản phẩm bị thu hồi nào còn sót lại vì chúng có thể có thời hạn sử dụng dài.