028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin thế giới

Mỹ khẳng định Trung Quốc chưa cung cấp đầy đủ dữ liệu ban đầu về sự lây lan của Covid-19

(VOH) - Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan ngày 21/2 cho biết, chính quyền Trung Quốc chưa cung cấp đầy đủ những dữ liệu ban đầu về sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 tại nước này.

Trả lời phỏng vấn trong chương trình "Face the Nation" của đài CBS hôm 21/2, ông Sullivan nói:

"Chúng tôi cần Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiến hành một cuộc điều tra quốc tế đáng tin cậy, công khai và minh bạch. Họ chuẩn bị đưa ra bản báo cáo về nguồn gốc của đại dịch Covid-19 ở Trung Quốc, chúng tôi nghi ngờ về điều đó bởi chúng tôi không nghĩ rằng Trung Quốc đã cung cấp đầy đủ dữ liệu ban đầu để làm sáng tỏ về sự lây lan của đại dịch này vào năm 2000 gồm cả sự lây lan ở Trung Quốc và sau đó lan rộng tại các nước trên toàn thế giới.

Chúng tôi cho rằng cả WHO và Trung Quốc đều phải nỗ lực hơn nữa".

Mỹ khẳng định Trung Quốc chưa cung cấp đầy đủ dữ liệu ban đầu về sự lây lan của Covid-19 1

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan khẳng định Trung Quốc chưa cung cấp đầy đủ những dữ liệu ban đầu về sự lây lan của Covid-19. (Ảnh: Getty Images).

Khi được hỏi về việc liệu Tổng thống Mỹ Joe Biden có yêu cầu phía Trung Quốc cung cấp những dữ liệu này tại cuộc điện đàm kéo dài 2 giờ đồng hồ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hay không, ông Sullivan nói:

"Tôi sẽ không mô tả về nó như thế. Điều tôi muốn nói là cách duy nhất để tiến hành điều tra khoa học là nghiên cứu tất cả dữ liệu. Không những phải tìm hiểu về sự xuất hiện của dịch bệnh này mà còn phải ngăn ngừa dịch bệnh trong tương lai bởi những bài học mà chúng ta rút ra được từ lần này sẽ được áp dụng trong tương lai".

Ông Sullivan cũng nói thêm rằng Tổng thống Biden đã nêu vấn đề về Covid-19 và cho rằng tất cả các quốc gia đều phải chịu trách nhiệm, nghĩa là tự gánh vác trách nhiệm của mình để bảo vệ toàn thế giới trong đó bao gồm Trung Quốc.

Khi được hỏi về ý kiến ​​của mình đối với bản báo cáo của cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 và cuộc kiểm tra thực tế của Viện Nghiên cứu Virus Vũ Hán, ông Sullivan nói cuộc điều tra của WHO nên được thực hiện bởi các nhà khoa học và các chuyên gia và cần được tiến hành trên cơ sở không có bất kỳ sự can thiệp nào từ phía chính phủ Trung Quốc. Đây là cách duy nhất để mọi người có thể hiểu rõ về nguồn gốc của virus.

Ông Sullivan nói, ông không thể biết Covid-19 đã lây lan ra toàn thế giới như thế nào, điều duy nhất ông có thể làm là kêu gọi WHO hãy nỗ lực hết mình.

Ông khẳng định, chính quyền ông Biden cũng không thể biết chính xác nguồn gốc của Covid-19, một phần là vì chính phủ Trung Quốc thiếu minh bạch trong việc cung cấp thông tin liên quan đến đại dịch này. Mặt khác, WHO cần phải nỗ lực nhiều hơn mới có thể hiểu rõ về nguồn gốc chính xác của virus SARS-CoV-2.

Cố vấn của WHO, ông Jamie Metzl, nói rằng cuộc điều tra của WHO về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 thật ra đã bị thao túng bới chính quyền Trung Quốc.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn của đài Fox News, ông Jamie Metzl nói: "Bản thân cuộc điều tra là rất ngắn ngủi".

Ông cho biết, phải mất hai tuần để cách ly và hai tuần để họp nhưng cuộc điều tra thực tế là do chính quyền Trung Quốc tiến hành và nhóm điều tra của WHO thật ra chỉ là nhận báo cáo từ giới chức Trung Quốc.