028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin thế giới

Mỹ sẽ phát hành tờ tiền giấy đặc biệt có chữ ký của… hai người phụ nữ nổi tiếng

(VOH) - Nước Mỹ sắp phát hành tờ tiền giấy đặc biệt có chữ ký của Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen và bà Lynn Malerba, người Mỹ bản địa đầu tiên đảm nhận cương vị Giám đốc Ngân khố Mỹ.

Theo hãng tin Reuters, trong ngày 8/12, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen chủ trì buổi lễ công bố tờ tiền giấy đặc biệt của nước này có in chữ ký của bà và bà Lynn Malerba. 

tiền mới
Bà Lynn Malerba (trái) và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen (phải)

Bộ trưởng Yellen, lãnh đạo nữ lần đầu tiên của Bộ Tài chính Mỹ, đồng thời là cựu Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang (FED) cho biết, tiền giấy mới đang được sản xuất tại xưởng của Cục Khắc dấu và In ấn (BEP) thuộc Bộ Tài chính ở thành phố Fort Worth, bang Texas.

Những tờ tiền này nhằm ghi nhận đóng góp của những phụ nữ đã làm việc tại Bộ Tài chính cũng như trong ngành kinh tế. Theo kế hoạch, tiền giấy mới sẽ được chuyển đến FED để đưa vào lưu thông trong năm tới.

Bộ trưởng Yellen nhắc lại rằng, Bộ Tài chính Mỹ đã tiên phong trong nỗ lực tuyển dụng nữ giới vào bộ máy chính phủ liên bang trong suốt giai đoạn Chiến tranh Thế giới thứ II. Cho đến nay, nữ giới đã chiếm tới 62% trong tổng số nhân viên của Bộ Tài chính Mỹ.

Tuy vậy, bà thừa nhận vẫn còn nhiều việc phải làm trong tương lai. Nữ Bộ trưởng cũng bày tỏ hy vọng rằng sự kiện ra đời tờ tiền giấy đặc biệt lần này sẽ gợi nhắc về con đường đấu tranh vì sự bình đẳng và tiến bộ của phụ nữ.   

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen năm nay 75 tuổi. Bà tốt nghiệp trường đại học Brown và Yale. Bà Yellen là người phụ nữ đầu tiên đảm nhiệm vị trí Chủ tịch FED sau khi được Thượng viện Mỹ xác nhận vào năm 2014.

Nhiệm kỳ 4 năm của bà ở vị trí lãnh đạo của FED được đánh dấu bằng việc thị trường việc làm được cải thiện và lãi suất thấp trong lịch sử cũng có thể được xem như cơ sở thúc đẩy tỷ lệ xác nhận đối với bà Yellen cho vị trí quan trọng này.

Trong giai đoạn này, bà được đánh giá là người phụ nữ quyền lực thứ 4 thế giới. Là người đứng đầu ngân hàng trung ương Mỹ, bà Yellen có tầm ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế Mỹ nói riêng và thị trường tài chính toàn cầu nói chung. Thế giới có thể mất trắng hoặc kiếm thêm hàng nghìn tỷ USD bởi mỗi lời nói của bà Yellen.

Trước khi trở thành Chủ tịch FED, bà Yellen từng nắm quyền lãnh đạo Cục Dự trữ Liên bang San Francisco và là Chủ tịch thứ 18 của Hội đồng Cố vấn Kinh tế dưới thời chính quyền ông Clinton.