028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Thế giới

Mỹ tuyên bố không thấy dấu hiệu Nga có ý định sử dụng vũ khí hạt nhân

(VOH) - Mỹ chưa nhận được thông tin tình báo nào cho thấy, Nga có ý định sắp sử dụng các loại vũ khí hạt nhân.

“Chúng tôi đã xem xét các báo cáo về tuyên bố của Nga và sẽ tiếp tục theo dõi tình hình này. Hiện tại, chúng tôi không thấy có lý do gì để điều chỉnh trạng thái hạt nhân chiến lược của mình cũng như bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Nga đang chuẩn bị sử dụng vũ khí hạt nhân. Chúng tôi vẫn cam kết bảo vệ tập thể liên minh NATO”.

Đây là thông báo của Lầu Năm Góc, sau khi Nga đưa ra tuyên bố hôm 25/3 về việc sẽ triển khai các loại vũ khí hạt nhân chiến thuật tới Belarus theo lời đề nghị của chính quyền Minsk.

Từ tháng 2/2022 Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, các quan chức cấp cao trong Chính phủ Mỹ nhiều lần cảnh báo về khả năng Nga sử dụng vũ khí hạt nhân.

Trong ngày 25/3 Tổng thống Vladimir Putin cho rằng không có gì bất thường khi Nga triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus, như Mỹ đã làm từ lâu trên lãnh thổ của các nước đồng minh châu Âu.

Tuy nhiên, Tổng thống Putin nói rằng Moskva không có kế hoạch trao quyền kiểm soát bất kỳ vũ khí hạt nhân chiến thuật nào cho Minsk, mà sẽ chỉ triển khai vũ khí của mình tới lãnh thổ nước này.

Tổng thống Putin không tiết lộ thời điểm chính xác chuyển loại vũ khí này đến kho mới, nhưng cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể đến Belarus sớm nhất là vào mùa hè này.

Mỹ tuyên bố không thấy dấu hiệu Nga có ý định sử dụng vũ khí hạt nhân 1

Tên lửa đạn đạo Iskander. Ảnh: TASS

Trước đó, Nga đã triển khai 10 máy bay ở Belarus có khả năng mang vũ khí hạt nhân chiến thuật và chuyển giao hệ thống Iskander có thể sử dụng phóng các loại vũ khí hạt nhân cho Belarus.

Ông Putin giải thích động thái trên đưa ra sau khi London quyết định cung cấp cho Kiev các loại vũ khí uranium nghèo. Vương quốc Anh đã công bố kế hoạch gửi những quả đạn này tới Ukraine để sử dụng cho xe tăng chiến đấu Challenger 2 vào đầu tháng 3. Moskva chỉ trích động thái này là dấu hiệu của “sự liều lĩnh tuyệt đối, vô trách nhiệm” từ phía London và Washington.

Mỹ đã bác bỏ những lo ngại của Nga khi gọi đạn uranium nghèo là “loại đạn thông thường đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ”. Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo việc sử dụng loại vũ khí này có thể gây ra thảm họa phóng xạ ở Ukraine, viện dẫn hậu quả của việc NATO sử dụng những loại vũ khí này ở Iraq.

;