Mỹ và Pháp "lệch pha" nhau về vấn đề Đài Loan

VOH - Ngày 20/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Pháp Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc điện đàm về chuyến đi gần đây của nhà lãnh đạo Pháp tới Trung Quốc.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Politico và nhật báo Pháp Les Echos, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) giảm lệ thuộc vào Mỹ, đồng thời trở thành một trục thứ ba trong quan hệ quốc tế bên cạnh Washington và Bắc Kinh.

Bình luận của ông Macron được cho khiến phía Mỹ không hài lòng. Washington muốn các đồng minh và đối tác gây áp lực lên Trung Quốc. Về Đài Loan, Mỹ cũng muốn các nước không đứng về phía Trung Quốc trong vấn đề Đài Loan.

Ngược lại, tổng thống Pháp lại nêu thông điệp độc lập về chính sách, và không muốn phá bỏ hiện trạng trong vấn đề Đài Loan.

Mỹ và Pháp "lệch pha" nhau về vấn đề Đài Loan 1
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Pháp Pháp Emmanuel Macron - Ảnh: Reuters

Theo Reuters, lãnh đạo Mỹ và Pháp vừa qua tiếp tục không cho thấy thống nhất về vấn đề Đài Loan, bởi tuyên bố của hai bên đưa ra có sự "lệch pha".

Tài liệu tường thuật cuộc điện đàm của Pháp không nhắc trực tiếp tới Đài Loan, chỉ nói hai lãnh đạo mong muốn "ủng hộ luật pháp quốc tế, bao gồm tự do hàng hải trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".

Trong khi đó, phần tuyên bố của Nhà Trắng lại nói hai lãnh đạo đã "tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan".

Theo Reuters, một số đồng minh của Pháp không hài lòng về cách Paris muốn duy trì hiện trạng ở Đài Loan.

Một điểm khác biệt nữa giữa ông Macron và ông Biden là việc lãnh đạo Pháp nói Trung Quốc có vai trò trung hạn trong việc chấm dứt cuộc xung đột Ukraine.

Tin liên quan