Tiêu điểm: Tin tức EURO 2024

NATO xây dựng 'hành lang trên bộ', đề phòng xung đột với Nga

VOH - Tờ Telegraph đưa tin, NATO đang nhanh chóng xây dựng các "hành lang trên bộ" nhằm đưa binh lính và khí tài Mỹ ra tiền tuyến trong trường hợp liên minh này nổ ra xung đột với Nga.

Được đặt tên là “hành lang trên bộ”, những tuyến đường này được thiết kế để đẩy nhanh việc di chuyển của binh lính và xe bọc thép đến các vùng chiến sự quan trọng.

Điều này sẽ đảm bảo phản ứng nhanh chóng của phương Tây trước bất kỳ mối đe dọa lớn nào từ Moskva.

Tờ báo này dẫn lời một quan chức cho biết: "NATO phải sẵn sàng cho những kịch bản có thể xảy ra trong vòng hai thập kỷ tới. Tại hội nghị thượng đỉnh Vilnius năm ngoái, lãnh đạo các nước thành viên đã thống nhất việc ưu tiên xây dựng các tuyến đường hậu cần và duy trì khoảng 300.000 binh lính trong tình trạng sẵn sàng tác chiến" 

Báo cáo của The Telegraph cho biết, quân đội Mỹ hiện có thể đổ bộ tại 1 trong 5 cảng ở châu Âu (Hà Lan, Italia, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ và Na Uy), sau đó di chuyển theo các hành lang trên bộ để đối đầu với Moscow.

Nga-Nato-2023
Bản đồ mô phỏng kế hoạch xây dựng hành lang trên bộ của NATO

Tuyến đường được binh lính Mỹ ưu tiên sẽ là hành lang số 1 (cảng Rotterdam của Hà Lan), từ đó họ có thể di chuyển tới Đức và Ba Lan.

Trong trường hợp hành lang số 1 bị bắn phá hoặc các cảng ở Bắc Âu bị hư hại, binh lính Mỹ sẽ chuyển trọng tâm sang các hành lang còn lại.

Tại hành lang số 2, lực lượng Mỹ có thể nhanh chóng di chuyển qua Slovenia và Croatia để tới Hungary - quốc gia có biên giới với Ukraine.

Điều tương tự cũng diễn ra tại các hành lang còn lại, nhằm đưa quân đội Mỹ tới sườn đông của NATO một cách nhanh nhất.

Chiến lược phát triển các “hành lang trên bộ” này của NATO nhằm mục đích đảm bảo phản ứng nhanh chóng và liên tục trước mọi mối đe dọa trong tương lai, củng cố cam kết của liên minh đối với an ninh của châu Âu.

Sáng kiến ​​này được xem là một nỗ lực mới nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng chống lại “một cuộc tấn công tiềm tàng” từ Nga. EurAsian Times gần đây cũng đưa tin rằng, Na Uy, Phần Lan, Estonia, Latvia, Litva và Ba Lan đã đồng ý tạo ra một “bức tường máy bay không người lái” để bảo vệ phần còn lại của châu Âu khỏi những mối nguy hiểm đang đến gần.

Kế hoạch đầy tham vọng này bao gồm hàng ngàn camera giám sát và máy bay không người lái có vũ trang tuần tra vùng biên giới căng thẳng, trải dài từ Na Uy đến Ba Lan.

Mặc dù vai trò chính của những máy bay không người lái này là trinh sát nhưng khả năng triển khai máy bay không người lái có vũ trang vẫn chưa bị loại trừ.

Các quốc gia tuyến đầu của NATO lo ngại rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin, có thể đặt mục tiêu tiến xa hơn về phía tây nếu ông thành công ở Ukraine.