Tiêu điểm: Tin tức EURO 2024

Video clip về đặc nhiệm Israel giải cứu con tin ở Dải Gaza

VOH - Đặc nhiệm Israel gần đây đã giải cứu thành công 4 con tin bị Hamas bắt giữ ở Dải Gaza trong một chiến dịch có mật danh Arnon

Theo Lực lượng phòng vệ nước này (IDF), các đơn vị của họ đã phối hợp với Cơ quan tình báo Shin Bet và lực lượng Cảnh sát Israel để thu thập và nghiên cứu thông tin về nơi 4 con tin Noa Argamani, Almog Meir Jan, Andrey Kozlov và Shlomi Ziv bị Hamas giam giữ ở khu vực Nuseirat thuộc Dải Gaza.

Công tác chuẩn bị cho nhiệm vụ giải cứu được tiến hành gấp rút, khi đơn vị chống khủng bố Yamam của Cảnh sát Israel phải tập dượt mọi tình huống có thể xảy ra trong quá trình giải cứu.

Con tin gaza
Ngày 8/6, các lực lượng Israel, gồm quân đội, an ninh và cảnh sát đã giải cứu thành công 4 con tin còn sống từ trung tâm Dải Gaza

Trong khi đó, IDF tiến hành nhiều hoạt động quân sự ở một số khu vực ở Dải Gaza, để dàn mỏng lực lượng phòng thủ Hamas đóng tại Nuseirat.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant đã phê chuẩn kế hoạch giải cứu vào tối 6/6.

Trưa 8/6, chiến dịch giải cứu con tin bắt đầu khi các đặc nhiệm thuộc đơn vị Yamam và Shin Bet ập vào một số tòa nhà 2 tầng nằm ở Nuiserat, nơi Hamas giam giữ các con tin.

Trong khi hoạt động giải cứu con tin Noa Argamani diễn ra suôn sẻ, thì đặc nhiệm Israel đã có cuộc đọ súng dữ dội với thành viên Hamas trong tòa nhà giam giữ các con tin Meir Jan, Kozlov và Ziv.

Dù ba con tin trên được giải cứu an toàn, nhưng chỉ huy nhóm giải cứu tên là Zmora đã tử trận do hứng chịu nhiều vết thương nghiêm trọng.

Sau khi đặc nhiệm Israel hoàn thành nhiệm vụ, cả 4 con tin được trực thăng quân sự đưa ra khỏi Nuiserat.

 

Sau khi các con tin được đoàn tụ với gia đình, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã tới thăm, chúc mừng, đồng thời tuyên bố Israel không đầu hàng khủng bố và đang triển khai các hoạt động “một cách sáng tạo và dũng cảm” để đưa các con tin bị Hamas bắt giữ ở Gaza về nhà.

Người đứng đầu chính phủ Israel cam kết, sẽ tiếp tục hành động như vậy trong tương lai, không buông xuôi cho đến khi nhiệm vụ hoàn thành và đưa tất cả các con tin trở về nhà, dù họ còn sống hay đã chết.