Nga-Belarus tập trận chung khi xung đột Ukraine căng thẳng

VOH - Cuộc tập trận diễn ra giữa lúc cuộc xung đột Nga - Ukraine sắp vào giai đoạn mới, trong khi Belarus cũng căng thẳng với nước láng giềng Latvia.

Cuộc tập trận này diễn ra giữa lúc cuộc xung đột Nga-Ukraine sắp vào giai đoạn mới, trong khi Belarus cũng đang căng thẳng ngoại giao với các nước láng giềng Ba Lan và Latvia.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Belarus, cuộc tập trận giữa nước này với Nga kéo dài 5 ngày và bắt đầu từ ngày 22/9.

Belarus là đồng minh thân cận nhất của Nga. Nga đã tấn công phía bắc Ukraine từ lãnh thổ Belarus. Ngoài ra, Minsk cũng cho phép Nga triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật trên lãnh thổ Belarus.

Hơn một tuần trước, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã tới Nga để thảo luận với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Hãng thông tấn Belta của Belarus cho biết hai nhà lãnh đạo tập trung vào "chương trình nghị sự quốc tế và các vấn đề khu vực."

Nga-Belarus tập trận chung khi xung đột Ukraine căng thẳng 1
Quân nhân Ukraine tại khu vực giáp biên giới Belarus - Ảnh: Reuters 

Đầu tháng 9, hơn 2.000 binh sĩ từ Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) do Nga dẫn đầu cũng đã tiến hành cuộc tập trận quân sự ở nhiều khu vực tại Belarus.

Cuộc tập trận có sự tham gia của binh sĩ các nước Nga, Belarus, Kyrgyzstan, Kazakhstan và Tajikistan. Mặc dù Armenia cũng là thành viên của CSTO nhưng không cử lực lượng đến Belarus tham gia cuộc tập trận.

Trong khi gắn kết với Nga, Belarus cũng gặp rắc rối từ mối quan hệ không tốt với một số nước xung quanh.

Đầu tuần này, Latvia quyết định đóng một trong hai cửa khẩu biên giới với Belarus, cáo buộc Minsk sử dụng người di cư bất hợp pháp như một mối đe dọa, khiến an ninh của Latvia bất ổn, theo Reuters.