028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin thế giới

Nhà Trắng nói ông Tập Cận Bình đã đề cập vụ Mạnh Vãn Châu trong cuộc điện đàm với Tổng thống Biden

(VOH) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đề cập đến vụ bà Mạnh Vãn Châu trong cuộc điện đàm gần đây với Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei, đã được thả từ Canada và trở về Trung Quốc sau khi phía Huawei đạt được thỏa thuận hoãn truy tố với các công tố viên Mỹ. Vụ việc này đã gây nhiều chú ý trên thế giới.

Nhà Trắng nói ông Tập Cận Bình đã đề cập vụ Mạnh Vãn Châu trong cuộc điện đàm với Tổng thống Biden 1
Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Getty Images)0

Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki ngày 27/9 cho biết, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đề cập đến vụ bà Mạnh Vãn Châu trong cuộc điện đàm gần đây với Tổng thống Mỹ Joe Biden trong khi ông Biden cũng đề cập đến vụ hai công dân Canada đang bị giam giữ tại Trung Quốc.

Bà Psaki nói thỏa thuận cho phép thả bà Mạnh Vãn Châu vào tuần trước là một vấn đề pháp lý và điều đó không có nghĩa là Mỹ đã bớt đi phần nào mối lo ngại về những hành vi của Trung Quốc.

Trước đó, Tổng thống Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm vào ngày 9/9. Khoảng hai tuần sau đó, các công tố viên Mỹ và phía bà Mạnh Vãn Châu đã đạt được thỏa thuận về việc hoãn truy tố.

Các công tố viên Mỹ từng cáo buộc bà Mạnh Vãn Châu có hành vi lừa dối ngân hàng để giao dịch với Iran, vi phạm lệnh cấm vận của nước này. Để đạt thỏa thuận hoãn truy tố, bà Mạnh Vãn Châu đồng ý thừa nhận một số hành vi phạm pháp trong cáo buộc từ phía Mỹ.

Bà Mạnh Vãn Châu bị nhà chức trách Canada bắt giữ tại Sân bay Quốc tế Vancouver vào năm 2018 theo yêu cầu của Bộ Tư pháp Mỹ. Sau đó, Trung Quốc đã bắt giữ hai công dân Canada, gồm cựu quan chức ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor với cáo buộc về tội "gián điệp". Hai người này đã bị giam giữ hơn 1.000 ngày tại Trung Quốc.

Vài giờ sau khi Mỹ trả tự do cho bà Mạnh Vãn Châu, nhà chức trách Trung Quốc cũng đã phóng thích hai công dân Canada nói trên.

Hãng tin Reuters nói rằng cuộc trao đổi được chuẩn bị chu đáo này sẽ giúp giải tỏa căng thẳng.

Bà Psaki phủ nhận có bất kỳ mối liên hệ nào giữa việc thả hai công dân Canada với việc trả tự do cho bà Mạnh Vãn Châu.

Bà nói: "Đây là quyết định pháp lý do Bộ Tư pháp đưa ra". Sau khi đạt được thỏa thuận với bà Mạnh Vãn Châu, bà ấy mới được phép trở về Trung Quốc.

Người phát ngôn Nhà Trắng cũng nhấn mạnh rằng việc thả bà Mạnh Vãn Châu không có nghĩa là chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc đã thay đổi.

"Chính sách của chúng tôi, chính sách đối với Trung Quốc của chúng tôi không thay đổi", bà Psaki nói, "Chúng tôi không tìm kiếm một sự xung đột. Đây là một mối quan hệ cạnh tranh và chúng tôi sẽ tiếp tục yêu cầu Trung Quốc chịu trách nhiệm về các hoạt động kinh tế không công bằng của họ cũng như hành vi cưỡng ép của họ đối với các nước".

"Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với các đồng minh của chúng tôi trên toàn thế giới", bà Psaki khẳng định.

Giới chức Trung Quốc ngày 27/9 xác nhận rằng ông Tập Cận Bình đã can thiệp vào vụ án của bà Mạnh Vãn Châu. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng đích thân ông Tập Cận Bình đã "đưa ra những chỉ đạo quan trọng".