Tiêu điểm: Tin tức EURO 2024

Phần Lan tố máy bay chiến đấu Nga xâm phạm không phận

VOH - Các quan chức quốc phòng Phần Lan cho hay máy bay của Nga đã bay ít nhất 2,5km vào lãnh thổ nước này trong khoảng 2 phút vào sáng 10/6.

Hãng tin Reuters cho biết, nếu thông tin từ phía Phần Lan là chính xác, đây là lần đầu tiên Nga xâm phạm không phận Phần Lan, kể từ khi quốc gia Bắc Âu này chính thức gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào tháng 4 năm ngoái.

Nga xác nhận họ có nhiều máy bay ném bom và máy bay mang tên lửa hoạt động ở vùng Baltic, nhưng không bình luận cụ thể về cáo buộc xâm phạm không phận từ Phần Lan.

Bộ Quốc phòng Phần Lan cho biết họ đang nghiêm túc xem xét "hành vi nghi vi phạm lãnh thổ" và đã bắt đầu một cuộc điều tra.

Viện Nghiên cứu chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ nhận định Điện Kremlin sử dụng các hoạt động như vậy để cố tình làm suy yếu toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Phần Lan.

tuan-tra-bien-gioi-phan-lan
Lính biên phòng Phần Lan tuần tra khu vực biên giới với Nga - Ảnh: Reuters

Sự việc này xảy ra sau khi Kiev tuyên bố đã tấn công tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga trị giá lên đến 28 triệu bảng Anh (35,6 triệu USD), cách chiến trường (đang chiến đấu với Nga) khoảng 596km bằng cách sử dụng máy bay không người lái tầm xa.

Phần Lan đang lo ngại về việc hình thành tuyến đường di cư mới đi qua Nga vào châu Âu. Helsinki cho rằng đây là một phần của cuộc chiến mà Nga đang tiến hành để chống lại phương Tây.

Phần Lan đang triển khai thêm các cuộc tuần tra biên giới, sử dụng máy bay không người lái và máy dò điện tử, đồng thời xây dựng các hàng rào dọc theo các đoạn biên giới với Nga.

Phần Lan đã đóng cửa vô thời hạn tất cả các điểm qua lại cho khách du lịch dọc theo biên giới dài 1.340km với Nga, sau khi khoảng 1.300 người di cư từ các quốc gia như Syria và Somalia đi qua con đường này.

Quan hệ giữa Phần Lan và Nga đã xấu đi nghiêm trọng từ khi Helsinki quyết định gia nhập NATO, sau khi chiến sự Nga - Ukraine nổ ra vào tháng 2/2022.

Nga từng cảnh báo có thể triển khai vũ khí hạt nhân và tên lửa siêu thanh ở vùng Kaliningrad nếu Thụy Điển và Phần Lan trở thành thành viên NATO.