Quan chức Israel lên đường tới Qatar đàm phán

VOH - Ngày 26/2, các quan chức Israel lên đường tới Qatar đàm phán về các điều kiện nhằm đạt được lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza và thỏa thuận trả tự do cho các con tin.

Phái đoàn của Israel gồm các thành viên trong quân đội và cơ quan tình báo Mossad.

Trước đó, ngày 25/2, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan xác nhận các bên đã đạt được hiểu biết chung về dàn ý sơ bộ cho một thỏa thuận tiềm năng về phóng thích các con tin và lệnh ngừng bắn tạm thời ở Gaza.

Tìm kiếm các nạn nhân tại hiện trường vụ không kích trại tị nạn Jabalia ở Dải Gaza
Tìm kiếm các nạn nhân tại hiện trường vụ không kích trại tị nạn Jabalia ở Dải Gaza

Theo con số thống kê của Israel, cuộc xung đột đã khiến 1.160 người thiệt mạng tại Israel, trong đó phần lớn là dân thường. Hamas bắt giữ khoảng 250 con tin và hiện còn 130 con tin vẫn đang bị giam giữ tại Gaza.

Cơ quan y tế do Hamas điều hành ở Gaza cho biết các chiến dịch quân sự của Israel tại đây đã khiến gần 30.000 người thiệt mạng, phần lớn là phụ nữ và trẻ em.

Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết Tổng thống Emmanuel Macron sẽ tiếp đón Quốc vương Qatar, Tamim bin Hamad al-Thani tại thủ đô Paris trong tuần này. Hai bên dự kiến thảo luận về cuộc khủng hoảng hiện nay ở Dải Gaza.

Quốc vương Al-Thani dự kiến sẽ đến Paris để hội đàm vào ngày 27/2. Văn phòng Tổng thống Macron cho hay hai nhà lãnh đạo sẽ tái khẳng định nỗ lực giải thoát các con tin Israel đang bị Hamas giam giữ và đạt được thỏa thuận ngừng bắn bền vững cho Dải Gaza.