028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin thế giới

Sức mạnh quân sự Nga-Trung vẫn không thể thắng Mỹ dù cả hai liên kết với nhau?

(VOH) - Một báo cáo mới cho biết quan hệ giữa Nga và Trung Quốc đang ngày càng ấm dần do ảnh hưởng bởi những chính sách của Mỹ đối với hai nước này.

Tập đoàn RAND (RAND Corporation) - nơi chuyên nghiên cứu, phân tích và tư vấn thúc đẩy chính sách của Mỹ, vừa công bố một báo cáo mới cho biết quan hệ giữa Nga và Trung Quốc đang ngày càng ấm dần do ảnh hưởng bởi những chính sách của Mỹ đối với hai nước này.

Máy bay ném bom Tu-22M3 của Nga. (Nguồn: THX)
Máy bay ném bom Tu-22M3 của Nga. (Nguồn: THX)

Sau khi đánh giá về năng lực quân sự, kinh tế và công nghệ của cả 3 nước, báo cáo đã chỉ ra rằng ngay cả khi sức mạnh quân sự tổng hợp của Nga và Trung Quốc đang từng bước bám sát Mỹ nhưng vẫn sẽ không thể vượt qua Mỹ cho đến năm 2022.

Tờ Military Times mới đây cho biết, báo cáo trên mô tả mối quan hệ ngày càng ấm dần giữa Nga và Trung Quốc là một "mối quan hệ thực dụng", bởi nền tảng quân sự của hai nước này đều dựa trên sự canh tranh với Mỹ về quyền lực cứng (là quyền lực có được dựa trên sức mạnh quân sự và kinh tế) và quyền lực mềm (là quyền lực được thực hiện thông qua sự hấp dẫn và thuyết phục chứ không phải ép buộc hoặc mua chuộc).

Báo cáo chỉ ra rằng quan hệ Nga-Trung ngày càng trở nên khăng khít hơn trong gần 2 thập kỷ qua. Cuộc tập trận chung đầu tiên giữa Nga và Trung Quốc vào năm 2003 cho thấy mối quan hệ giữa hai nước đã chuyển từ "toan tính" sang "hợp tác", đặc biệt là kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014 và hứng đòn trừng phạt từ các nước, Moscow đã tìm cách thiết lập "mối quan hệ thân thiết hơn" với Bắc Kinh.

Tác giả bản báo cáo cho rằng nếu xét về tổng thể trọng tâm chính sách của Mỹ, đặc biệt là chính sách đối với Nga, dường như Mỹ rất khó có thể thay đổi mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc.

Tác giả gợi ý rằng có thể thông qua việc thúc giục các nước phương Tây giảm bớt các biện pháp trừng phạt đối với Nga để nước này có thể tăng cường quan hệ với các nước châu Âu và Mỹ, từ đó làm "suy yếu hoặc giảm đi" mối quan hệ Nga-Trung.

Tác giả cũng nói rằng chính sách trên "có thể không mấy được ưa chuộng", nhưng ông muốn nhấn mạnh rằng nếu Mỹ không thay đổi về mặt chính sách, đặc biệt là bỏ mặc cho mối quan hệ quân sự giữa Nga và Trung Quốc tiếp tục phát triển thì hai nước này vẫn sẽ tạo ra những thách thức ngày càng lới đối với Mỹ trên trường quốc tế.

Ngoài ra, tác giả cũng đề cập đến khả năng gia tăng hợp tác công nghệ quân sự giữa Nga và Trung Quốc, và cho rằng quân đội Mỹ phải đặt ra giả thiết ​​rằng kho vũ khí tiên tiến của các đối thủ chính này sẽ ngày càng gia tăng, đồng thời nên đánh giá lại tiềm năng quân sự của Nga và Trung Quốc khi hai nước này liên kết với nhau.