Tập đoàn Trump bị rút giấy phép kinh doanh ở New York vì “thổi phồng giá trị tài sản”

VOH - Thẩm phán New York rút giấy phép kinh doanh Tập đoàn Trump ở bang này, vì cha con cựu tổng thống đã thổi phồng giá trị tài sản thêm hàng tỷ USD.

Ngày 26/9, Thẩm phán Arthur Engoron của tòa án bang New York ở Manhattan tuyên bố, cựu tổng thống Donald Trump cùng hai con trai Eric và Donald Jr. phạm tội lừa đảo khi thổi phồng giá trị bất động sản và tài sản của tập đoàn Trump Organization trong nhiều năm để phục vụ nhu cầu kinh doanh.

Thẩm phán Engoron cũng tuyên bố hủy bỏ giấy phép hoạt động tại New York của một số doanh nghiệp trong tay ông Trump, bao gồm tập đoàn Trump Organization, đồng thời ra lệnh bổ nhiệm người giám sát việc giải thể của những doanh nghiệp này.

Luật sư Christopher Kise của ông Trump tuyên bố sẽ kháng cáo. "Quyết định quá quắt của ngày hôm nay hoàn toàn không có liên hệ đến thực tế và luật hiện hành" - luật sư Kise đáp trả.

Ông Donald Trump
Ông Donald Trump trong cuộc vận động tranh cử ở Summerville, Nam Carolina ngày 25/9. - Ảnh: AFP

Quyết định của thẩm phán Engoron được đưa ra sau khi Tổng chưởng lý New York Letitia James công bố tài liệu cáo buộc ông Trump cùng các cộng sự "thổi phồng" tài sản với những ngân hàng và công ty bảo hiểm nhằm "đảm bảo và duy trì các khoản vay cùng khoản bảo hiểm theo các điều kiện có lợi hơn".

Ông Trump được cho là đã khai khống tài sản hàng năm thêm 17-35%, tương đương khoảng 812 triệu-2,2 tỷ USD trong giai đoạn năm 2011-2021. Kế hoạch khai khống tài sản này đã giúp ông thu lợi bất chính hàng trăm triệu USD.

Buổi xét xử tiếp theo trong vụ kiện dân sự dự kiến diễn ra vào ngày 2/10. Tại đây, Tổng chưởng lý New York, bà Letitia James sẽ thuyết phục thẩm phán xác lập mức phạt đối với các bị đơn.

Bà James kiện ông Trump vào tháng 9/2022, cáo buộc ông, 3 người con và Trump Organization đã nói dối trong suốt một thập kỷ về giá trị của một số tài sản và tổng giá trị tài sản trong tay ông để lừa gạt ngân hàng và công ty bảo hiểm, từ đó có được các điều khoản tốt hơn.

Trong phán quyết ngày 26/9, thẩm phán Engoron kết luận, bà James đã đưa ra "bằng chứng thuyết phục" cho thấy ông Trump đã phóng đại giá trị tài sản ròng của mình từ 812 triệu đến 2,2 tỷ USD.

Những lần định giá quá cao của ông Trump bao gồm bất động sản Mar-a-Lago ở Florida, căn hộ penthouse ở Tháp Trump tại Manhattan, cùng nhiều tòa nhà văn phòng và sân golf khác.

Ông Trump đang dẫn đầu trong cuộc đua giành đề cử ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa năm 2024. Tuy nhiên, ông cũng vướng phải nhiều rắc rối từ các vụ kiện tụng. Ông Trump hiện đang bị truy tố vì những hành động trước, trong và sau nhiệm kỳ tổng thống, trong đó có hai vụ án cấp bang tại New York và Georgia cùng hai vụ án cấp liên bang ở Florida và Washington.