Thái Lan dự kiến áp thuế đối với thực phẩm 'mặn'

VOH - Thái Lan đang lên kế hoạch nghiên cứu các biện pháp thu thuế đối với các loại thực phẩm "mặn” (thuế natri).

Động thái nhằm thay đổi hành vi của người tiêu dùng và ngành công nghiệp chế biến thực phẩm có thành phần natri theo hướng đưa ra những lựa chọn lành mạnh hơn.

Như vậy sau thành công của “thuế ngọt” áp dụng từ 2017, Thái Lan đang lên kế hoạch nghiên cứu các biện pháp thu thuế đối với các loại thực phẩm "mặn” (thuế natri).

Thái Lan dự kiến áp thuế đối với thực phẩm 'mặn' 1
Ảnh minh họa: Bangkokpost

Lãnh đạo Cục thuế Tiêu thụ Đặc biệt thuộc Bộ Tài chính Thái Lan, cho biết "thuế natri" sẽ được áp tương tự thuế đối với đồ uống có đường, tăng tỷ lệ thuận với tỷ lệ natri được sử dụng.

“Thuế sẽ được thu theo tỷ lệ lũy tiến, bắt đầu với các mặt hàng thực phẩm chế biến sẵn như mỳ ăn liền, đồ ăn nhẹ và thực phẩm đông lạnh”, vị quan chức này cho biết.

Theo các nghiên cứu khoa học, việc tiêu thụ quá nhiều natri sẽ dẫn đến huyết áp cao và bệnh thận.

Riêng người Thái Lan trung bình tiêu thụ 3.600 miligam natri mỗi ngày, gần gấp đôi mức 2.000mg/ngày được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị.

Thói quen sử dụng nhiều muối trong ăn uống cũng tạo gánh nặng đối với chi phí điều trị y tế, theo đó Chính phủ Thái Lan hiện phải chi khoảng 36 tỷ baht (hơn 1 tỷ USD) mỗi năm cho ngân sách y tế, bao gồm chi phí cho điều trị lọc thận.

Từ đó, Bộ Tài chính nước này có kế hoạch hợp tác với Bộ Y tế để cùng thiết lập các tiêu chuẩn về lượng natri hằng ngày.
 

Bình luận