028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Thế giới

Thành phố đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo thịt ở nơi công cộng

(VOH) - Theo The Guardian, thành phố Haarlem ở Hà lan đã quyết định ngừng quảng cáo thịt ở nơi công cộng nhằm giảm tác động gây ra khủng hoảng khí hậu.

Theo bài báo của The Guardian, thành phố Haarlem ở Hà Lan sẽ trở thành thành phố đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo thịt ở nơi công cộng để giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Đây là một hành động mạnh mẽ nhằm giảm đáng kể lượng tiêu thụ thịt cho toàn bộ dân số.

Thành phố đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo thịt ở nơi công cộng
Ảnh minh họa: AFP

Luật sẽ được ban hành từ năm 2024 tại thành phố 160.000 người này, sau khi thịt được đưa vào danh sách các sản phẩm góp phần gây khủng hoảng khí hậu.

Lệnh cấm quảng cáo cũng được áp dụng đối với các chuyến bay trong các kỳ nghỉ lễ, nhiên liệu hóa thạch và ô tô chạy bằng nhiên liệu hóa thạch.

Cụ thể, các sản phẩm thịt sẽ không còn được phép xuất hiện trên xe buýt, nhà chờ và màn hình quảng cáo ở những nơi công cộng của Haarlem sau 2 năm nữa. "Chúng tôi không thể nói với mọi người rằng có một cuộc khủng hoảng khí hậu đang xảy ra nhưng lại khuyến khích họ mua các sản phẩm gây ra điều này", bà Ziggy Klazes, ủy viên hội đồng của đảng GroenLinks, người soạn thảo đề xuất cấm quảng cáo thịt cho biết. "Tất nhiên, có rất nhiều người thấy quyết định này là thái quá, nhưng cũng có rất nhiều người đồng tình", bà nói thêm.

Và với lý do này, lệnh cấm đã gây ra một sự chấn động cho các doanh nghiệp trong ngành kinh doanh thịt, mà gần đây đã phát động một chiến dịch có tên "Nederland Vleesland" nhằm thúc đẩy việc tiêu thụ thịt như là một "vấn đề của thị hiếu". Các doanh nghiệp cho rằng chính quyền thành phố đã đi quá xa trong việc nói cho người dân biết điều gì là tốt nhất với họ.

Theo các nghiên cứu gần đây được The Guardian trích dẫn, sản xuất lương thực toàn cầu chiếm 1/3 tổng lượng phát thải khí nhà kính, trong đó thịt động vật nằm trên đĩa thức ăn của con người cũng là nguyên nhân của một lượng lớn khí metan, một loại khí gây hiệu ứng nhà kính.

Ngoài ra, nghiên cứu của Tổ chức Hòa bình xanh cho rằng để đạt được mục tiêu không phát thải ròng của EU vào năm 2050, mức tiêu thụ thịt phải giảm xuống còn 24 kg/người/năm, so với mức trung bình 82 kg hiện nay.