Theo Báo cáo Chỉ số Chất thải Thực phẩm của Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc, trong số 1,05 tỷ tấn rác thải thực phẩm, khoảng 60% đến từ các hộ gia đình, trong khi lĩnh vực dịch vụ thực phẩm và bán lẻ chịu trách nhiệm lần lượt khoảng 28% và 12%.
Báo cáo được công bố vào cuối tháng 3, được đưa ra khi cơ quan Liên Hợp Quốc đang theo dõi tiến trình của các quốc gia trong việc giảm một nửa chất thải thực phẩm vào năm 2030 theo Mục tiêu Phát triển Bền vững.
Nhưng con số này trở nên tồi tệ hơn so với con số 931 triệu tấn rác thải vào năm 2019 trong báo cáo trước đó được công bố vào năm 2021.
Trung bình, mỗi người loại bỏ 79 kg thực phẩm mỗi năm, tương đương 1,3 bữa ăn mỗi ngày - đối với những người bị ảnh hưởng bởi nạn đói. Ước tính 29,6% dân số toàn cầu phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực.
Vấn đề này cũng ảnh hưởng đến khí hậu, vì dữ liệu gần đây cho thấy, thất thoát và lãng phí lương thực tạo ra 8% đến 10% lượng phát thải khí nhà kính hàng năm trên toàn cầu, gần gấp 5 lần mức phát thải của ngành hàng không.
Giám đốc điều hành UNEP Inger Andersen cho biết: “Đây không chỉ là một vấn đề phát triển lớn mà tác động của chất thải không cần thiết như vậy còn gây ra tổn thất đáng kể cho khí hậu và thiên nhiên”.
Theo báo cáo, chất thải thực phẩm của Nhật Bản đã giảm 31% vào năm 2020 so với năm 2008, khi có dữ liệu so sánh.
Báo cáo cho biết, Nhật Bản nằm trong số 4 quốc gia trong Nhóm 20 nền kinh tế lớn cũng như Liên minh châu Âu có ước tính chất thải phù hợp để theo dõi tiến độ hướng tới năm mục tiêu.