028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin thế giới

Tìm thấy thiết bị ghi âm buồng lái của máy bay Indonesia bị rơi

(VOH) - Các thợ lặn đã tìm thấy thiết bị ghi âm buồng lái của máy bay hãng hàng không Sriwijaya Air gặp nạn rơi xuống biển Java hồi đầu năm nay.

Cơ quan điều tra tai nạn hàng không Indonesia ngày 31/3 cho biết, việc xử lý và khôi phục dữ liệu từ thiết bị ghi âm mới được tìm thấy sẽ mất thời gian khoảng một tuần.

Thiết bị ghi âm buồng lái (Cockpit Voice Recorder - CVR) sẽ giúp các nhà điều tra biết được cách mà những phi công trên chuyến bay xấu số xử lý khi máy bay gặp nạn. Vụ tai nạn của máy bay mang số hiệu SJ 182 của hãng hàng không Sriwijaya Air (Indonesia) xảy ra chỉ ít phút sau khi cất cánh vào ngày 9/1 năm nay, khiến toàn bộ 62 người trên máy bay thiệt mạng.

Kết quả điều tra sơ bộ dựa trên việc giải mã hộp đen ghi lại hành trình chuyến bay (FDR) được công bố vào tháng 2 vừa qua cho biết, chiếc máy bay Boeing 737-500 của hãng Sriwijaya Air có thể đã bị mất cân bằng lực đẩy của động cơ - khi lực đẩy trong động cơ bên trái của máy bay giảm xuống, trong khi ở động cơ bên phải vẫn không bị ảnh hưởng. Ở độ cao khoảng 3.300 m, hệ thống lái tự động của máy bay ngừng hoạt động, máy bay bị nghiêng sang trái, sau đó xoay tròn và cuối cùng đâm xuống biển. 

Đội thợ lặn trước đây đã tìm thấy phần vỏ và đèn từ thiết bị CVR từ chiếc máy bay trong vòng vài ngày sau thảm kịch, sau đó tiếp tục tiến hành tìm kiếm bộ phận ghi nhớ dữ liệu của thiết bị tại khu vực nước nông nhưng nhiều bùn và đôi khi xuất hiện dòng chảy mạnh.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Indonesia - ông Budi Karya Sumadi cho biết, thiết bị CVR của máy bay SJ 182 của hãng Srwijiaya Air cuối cùng đã được tìm thấy vào tối muộn ngày thứ Ba 30/3. Một quan chức hải quân nước này thông tin thêm, thiết bị này đã bị vùi sâu dưới khoảng 1m bùn đất.

Tìm thấy máy ghi âm trong buồng lái của máy bay Indonesia rơiThiết bị ghi âm buồng lái (CVR) của máy bay SJ 182 được đưa lên tại khu vực cảng Tanjung Priok ở thủ đô Jakarta, Indonesia vào ngày 31/3/2021. Ảnh: Reuters
Tìm thấy máy ghi âm trong buồng lái của máy bay Indonesia rơi
Bộ trưởng Giao thông vận tải Indonesia - ông Budi Karya Sumadi phát biểu trước báo giới sau khi thiết bị CVR được đưa lên an toàn. Ảnh: Reuters

Người đứng đầu Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Indonesia (KNKT) - ông Soerjanto Tjahjono cho biết: “Chúng tôi sẽ đưa thiết bị ghi âm buồng lái này về phòng thì nghiệm để xử lý dữ liệu, sẽ mất từ 3 ngày đến một tuần lễ cho việc này. Bước tiếp theo chúng tôi sẽ tiến hành sao chép và đối chiếu với dữ liệu từ hộp đen. Nếu không có thiết bị ghi âm buồng lái này, sẽ rất khó khăn để xác định nguyên nhân dẫn đến thảm kịch của máy bay Sriwijaya 182.”

Nhóm chuyên gia về an toàn giao thông cho rằng, phần lớn các vụ tai nạn hàng không có nguyên nhân hỗn hợp từ nhiều phía và có thể mất đến vài tháng để tìm ra. Theo quy định quốc tế, bản báo cáo cuối cùng về một sự việc phải được hoàn thành trong vòng một năm kể từ ngày xảy ra tai nạn.