028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin thế giới

Tin thế giới sáng 13/1: Hạ viện Mỹ cấm bán dầu cho Trung Quốc; Tổng thống Joe Biden 'gặp khó' vì sự cố tài liệu mật

(VOH) - Một số thông tin khác: 36 công dân Anh vào "danh sách đen" nhập cảnh của Nga; WHO khuyến cáo đeo khẩu trang trên máy bay đường dài.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cấm bán dầu từ kho dự trữ chiến lược cho Trung Quốc

Ngày 12/1, Hạ viện Mỹ đã tiến hành bỏ phiếu thông qua dự luật cấm bán dầu từ kho dự trữ dầu mỏ chiến lược của Mỹ (SPR) cho Trung Quốc. Với kết quả 331 phiếu thuận và 97 phiếu chống, đây là một trong những dự luật đầu tiên do Đảng Cộng hòa giới thiệu kể từ khi nắm thế đa số ở Hạ viện Mỹ.

Theo dự luật mới, Bộ Năng lượng Mỹ sẽ không được phép bán dầu từ SPR cho các công ty của Trung Quốc.

Việc xuất khẩu dầu của Mỹ sang Trung Quốc đã trở thành một trong những vấn đề quan tâm của Đảng Cộng hòa kể từ khi Tổng thống Joe Biden quyết định xuất 180 triệu thùng dầu từ SPR hồi năm ngoái nhằm ngăn chặn giá dầu tăng trong bối cảnh thị trường dầu chịu nhiều tác động từ chiến sự ở Ukraine.

Hạ nghị sĩ của Đảng Cộng hòa Cathy McMorris, lãnh đạo mới của Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện Mỹ cho biết dự luật này sẽ góp phần chấm dứt điều mà bà gọi là “sự lạm dụng kho dầu mỏ dự trữ chiến lược” của Tổng thống Joe Biden. Bà cho rằng việc rút cạn nguồn dự trữ dầu mỏ chiến lược là mối đe dọa đáng kể đối với an ninh năng lượng cũng như an ninh quốc gia của Mỹ và điều này cần phải chấm dứt.

Tin thế giới sáng 13/1: Hạ viện Mỹ cấm bán dầu cho Trung Quốc; Tổng thống Joe Biden 'gặp khó' vì sự cố tài liệu mật
Hạ nghị sĩ của Đảng Cộng hòa Cathy McMorris. Ảnh: Epoch Times

36 công dân Anh vào "danh sách đen" nhập cảnh của Nga

Ngày 12/1, Bộ Ngoại giao Nga thông báo danh sách 36 công dân Anh bị cấm nhập cảnh vào Nga do các chính sách đối đầu giữa hai nước. Danh sách này gồm có nhiều Bộ trưởng trong chính phủ của Thủ tướng Rishi Sunak, quan chức của các cơ quan an ninh và một số nhà báo, tuy nhiên danh tính cụ thể chưa được tiết lộ.

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng Chính phủ Anh đã áp dụng nhiều biện pháp trừng phạt cá nhân và tiến hành chiến dịch tuyên truyền rầm rộ nhằm hạ thấp uy tín của Nga, cũng như cô lập nước này trên trường quốc tế kể từ khi chiến dịch quân sự đặc biệt nổ ra ở Ukraine.

Tổng thống Joe Biden bị điều tra vì sự cố tài liệu mật

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy, người của đảng Cộng hòa, ngày 12/1 đã kêu gọi Quốc hội nước này điều tra Tổng thống đương nhiệm Joe Biden sau khi các tài liệu mật được tìm thấy tại nhà riêng của ông Biden ở Wilmington, bang Delaware.

Cùng ngày, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland cũng thông báo Robert Hur, người được cựu tổng thống Donald Trump bổ nhiệm, sẽ được trao quyền để xác định liệu có bất kỳ vi phạm pháp luật nào trong các vụ phát hiện tài liệu mật ở văn phòng cũ và nhà riêng Tổng thống Joe Biden. Ông Biden cho biết ông đang "hợp tác đầy đủ" với Bộ Tư pháp theo quy định. 

Việc phát hiện tài liệu mật tại nhà riêng của ông Biden đã khiến chính trường Mỹ xôn xao vì những tài liệu đóng dấu mật lại không được bảo quản đúng nơi quy định. Số tài liệu này được phát hiện ở văn phòng làm việc cũ của ông Joe Biden, được soạn thảo trong nhiệm kỳ tổng thống Barack Obama, thời điểm ông Biden giữ chức phó tổng thống.

Tin thế giới sáng 13/1: Hạ viện Mỹ cấm bán dầu cho TQ; Tổng thống Biden 'gặp khó' vì tài liệu mật
Việc phát hiện tài liệu mật tại nhà riêng Tổng thống Joe Biden đang khiến chính trường Mỹ xôn xao. Ảnh: The New York Times

WHO khuyến cáo đeo khẩu trang trên máy bay đường dài

Theo các quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các quốc gia nên xem xét khuyến nghị hành khách đeo khẩu trang trên các chuyến bay đường dài để hạn chế lây lan biến thể phụ XBB.1.5 thuộc biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.

Các quan chức của WHO cho biết, biến thể phụ XBB.1.5 được phát hiện với số lượng nhỏ nhưng ngày càng tăng ở Mỹ và châu Âu. Bà Catherine Smallwood, quan chức cấp cao về tình trạng khẩn cấp của WHO tại châu Âu, khuyến cáo hành khách nên đeo khẩu trang ở những nơi có rủi ro cao như các chuyến bay đường dài. Theo WHO, XBB.1.5 dễ lây truyền chiếm 27,6% số ca mắc Covid-19 tại Mỹ trong tuần đầu tiên của tháng 1/2023.

Tin thế giới sáng 13/1: Hạ viện Mỹ cấm bán dầu cho Trung Quốc; Tổng thống Joe Biden 'gặp khó' vì sự cố tài liệu mật
Hành khách Trung Quốc tại sân bay Suvarnabhumi ở Bangkok, Thái Lan, ngày 9/1/2023. Ảnh: AFP

Hiện các chuyên gia y tế không rõ liệu XBB.1.5 có gây ra làn sóng lây nhiễm toàn cầu hay không. Các chuyên gia cho biết, các loại vaccine hiện tại tiếp tục bảo vệ chống lại các triệu chứng nghiêm trọng, nhập viện và tử vong.