Triều Tiên cho phép người nước ngoài nhập cảnh trở lại

VOH - Truyền thông Trung Quốc cho biết, Triều Tiên đã cho phép người nước ngoài nhập cảnh vào nước này khi Bình Nhưỡng nới lỏng các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn đại dịch Covid-19.

Ngày 25/9, Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc cho biết, Triều Tiên bắt đầu cho phép người nước ngoài nhập cảnh vào nước này nhưng những người nhập cảnh sẽ phải cách ly trong 2 ngày.

Một số công ty du lịch Trung Quốc chuyên tổ chức các chuyến đi tới Triều Tiên cho biết, họ vẫn chưa nhận được bất kỳ thông báo nào về việc cho phép người nước ngoài vào nước láng giềng.

triều tiên
Quốc kỳ của Triều Tiên

Vào ngày 22/8, hãng hàng không nhà nước Air Koryo của Triều Tiên đã nối lại các chuyến bay chở khách quốc tế nối Bình Nhưỡng và Bắc Kinh.

Năm ngày sau, Thông tấn xã Trung ương chính thức của Triều Tiên cho biết, công dân Triều Tiên ở nước ngoài sẽ được phép tái nhập cảnh vào nước này sau một tuần cách ly. Dự kiến, sẽ có nhiều quan chức ngoại giao, lưu học sinh, người lao động ở các nơi của Trung Quốc và Nga sẽ trở về Triều Tiên.

Đây là lần đầu tiên sau hơn 3,5 năm Triều Tiên chính thức tuyên bố mở cửa đất nước. Khi đại dịch Covid-19 bùng phát, Triều Tiên là một trong những quốc gia đầu tiên áp dụng các biện pháp quản lý chặt chẽ, bắt đầu tạm dừng nhập cảnh của khách du lịch vào đầu năm 2020, sau đó phong tỏa biên giới và tạm dừng các chuyến bay quốc tế cũng như vận chuyển hành khách.

Triều Tiên mở cửa cho du khách quốc tế từ năm 1998, nhưng nhiều người không biết về điều này. Năm 2011, Bình Nhưỡng đẩy mạnh chào đón khách và báo chí nước ngoài như một nỗ lực nhằm kích thích kinh tế.

Từ đó, theo các công ty chuyên tổ chức tour tới Triều Tiên, sự quan tâm của du khách quốc tế tới nước này ngày càng tăng. Để tới Triều Tiên, khách nước ngoài chỉ có con đường duy nhất là đi theo tour của các công ty lữ hành.

Theo trang CNBC, truyền thông quốc tế thường nói về Triều Tiên như một quốc gia bí ẩn và có phần… đáng sợ, nhưng ngày càng có nhiều du khách nước ngoài đặt chân tới quốc gia đóng kín này và họ đã có những trải nghiệm rất sống động.

Du lịch tới Triều Tiên được đánh giá là an toàn miễn là du khách tuân thủ những nguyên tắc nhất định, chẳng hạn như không công khai chỉ trích Chính phủ Triều Tiên, tuân thủ một số quy định về trang phục và không được chụp ảnh ở những nơi bị cấm.