Ngày 26/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã có những cuộc trao đổi “tốt đẹp” với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong nỗ lực tìm giải pháp cho cuộc xung đột kéo dài tại Ukraine.
Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với Fox News, ông Trump nói: “Chúng tôi đang xử lý vấn đề Nga - Ukraine và hy vọng sẽ đạt được kết quả”. Tuy nhiên, ông từ chối tiết lộ thời điểm gần nhất liên lạc với nhà lãnh đạo Nga. Tổng thống Mỹ chỉ nhấn mạnh rằng các cuộc trao đổi với cả hai phía đều mang tính xây dựng.
Ông Trump cũng bày tỏ quan điểm về mối quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Ukraine, cho rằng sự đối đầu cá nhân là “vô lý” và không có lợi cho tiến trình giải quyết xung đột. “Thù hận là điều tồi tệ, đặc biệt khi bạn đang cố gắng giải quyết một vấn đề lớn”, ông nói.
Dù từng cam kết sẽ nhanh chóng chấm dứt chiến sự, đến nay hơn một năm kể từ khi bước vào nhiệm kỳ tổng thống thứ hai – cuộc xung đột Nga - Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Theo hãng tin AFP, các nỗ lực ngoại giao đang rơi vào trạng thái đình trệ, trong bối cảnh Mỹ chuyển trọng tâm sang căng thẳng tại Trung Đông, đặc biệt là đối đầu với Iran.
Trên thực địa, giao tranh vẫn tiếp diễn với cường độ cao. Hai bên liên tục tiến hành các đợt tấn công bằng máy bay không người lái. Cùng ngày 26/4, giới chức Ukraine cho biết các cuộc không kích mới của Nga đã khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và 4 người khác bị thương.
Ở chiều ngược lại, quân đội Ukraine xác nhận đã tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào nhà máy lọc dầu lớn của Nga tại Yaroslavl, khu vực nằm ở phía đông bắc Matxcơva. Đây được xem là cơ sở quan trọng phục vụ hậu cần quân sự của Nga. Phía Ukraine cho biết đã xảy ra hỏa hoạn sau vụ tấn công, song mức độ thiệt hại cụ thể vẫn chưa được xác định.
Diễn biến mới cho thấy dù các kênh đối thoại vẫn được duy trì, triển vọng đạt được một thỏa thuận chấm dứt xung đột trong ngắn hạn vẫn còn nhiều thách thức.




