028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Thế giới

Trung Quốc tiếp tục bị đưa vào danh sách "theo dõi đặc biệt" của Mỹ về sở hữu trí tuệ

(VOH) - Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) ngày 30/4 đã công bố báo cáo thường niên "Đặc biệt 301" về quyền sở hữu trí tuệ.

Theo đó, đưa Trung Quốc vào danh sách theo dõi đặc biệt của Mỹ theo điều khoản 301 và danh sách giám sát theo điều khoản 306, kêu gọi Trung Quốc thực hiện những cam kết về bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.  

Đây là năm thứ 17 liên tiếp Trung Quốc bị đưa vào danh sách theo dõi đặc biệt của Mỹ. Cùng có tên trong danh sách này năm nay còn có 8 quốc gia khác như Argentina, Chile, Ấn Độ, Indonesia, Nga, Ả Rập Saudi, Ukraine và Venezuela.

trung-quoc-tiep-tuc-bi-dua-vao-danh-sach-theo-doi-dac-biet-cua-my-ve-so-huu-tri-tue-voh.com.vn-anh1
Bà Katherine Tai, Đại diện Thương mại Mỹ. (Ảnh: TNS)

USTR cho biết, Trung Quốc chưa thực hiện đầy đủ những cam kết về bảo vệ tài sản trí tuệ của Mỹ theo thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung giai đoạn I vào năm ngoái.  

Báo cáo của USTR nói rằng Mỹ luôn theo dõi chặt chẽ tiến độ thực hiện cam kết của Trung Quốc liên quan đến thỏa thuận thương mại Mỹ- Trung gia đoạn I.

Mặc dù Trung Quốc đã sửa đổi một số dự luật như "Luật về Bằng sáng chế", "Luật Bản quyền" và "Luật Hình sự" vào năm 2020, đồng thời công bố một số dự thảo về giám sát thực hiện quyền sở hữu trí tuệ, nhưng các biện pháp cải cách này cần được thực thi một cách hiệu quả vì hiện tại nó vẫn chưa đạt được những thay đổi toàn diện và cơ bản về tình trạng sở hữu trí tuệ tại Trung Quốc.  

Báo cáo nói rằng tình trạng vi phạm bản quyền thương hiệu và hàng giả tại Trung Quốc vẫn còn khá phổ biến. Báo cáo cho biết, năm ngoái nhiều nước đã ghi nhận một lượng lớn các vật tư y tế giả do Trung Quốc sản xuất như bộ kit xét nghiệm Covid-19, phương tiện phòng hộ cá nhân (PPE), khẩu trang N-95, chất khử trùng diệt khuẩn...  

Thị trường thương mại điện tử của Trung Quốc là thị trường lớn nhất thế giới, tình trạng hàng giả không chỉ tồn tại khá phổ biến ở thị trường bán hàng trực tiếp mà còn lan sang thị trường kinh doanh trực tuyến và ngày càng trở nên nghiêm trọng, đặc biệt trong thời điểm xảy ra đại dịch Covid-19.  

Bà Katherine Tai, Đại diện Thương mại mới của Mỹ, cho biết quyền sở hữu trí tuệ khuyến khích các nhà sáng tạo, nhà sản xuất và nhà phát minh của Mỹ phát minh ra các sản phẩm và công nghệ mới. Những chính sách, pháp luật về bảo vệ các quyền này cần phải cân bằng lợi ích của người sáng tạo ra sản phẩm và người sử dụng sản phẩm một cách phù hợp.  

Bà nói, các thị trường nước ngoài chưa bảo vệ đầy đủ và hiệu quả các quyền này, như thế sẽ gây ảnh hưởng bất lợi đến nền kinh tế Mỹ, đến động lực của những nhà sáng tạo Mỹ và sinh kế của người lao động Mỹ.