028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin thế giới

Việt Nam nhiều lần yêu cầu Đài Loan hủy bỏ hoạt động tập trận ở Đảo Ba Bình

(VOH) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định, Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan hủy bỏ hoạt động tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình.

Ngày 2/12, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Đài Loan thông báo tiến hành tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ngày 29/11/2022, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: "Như đã nhiều lần khẳng định, việc Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này".

Đảo Ba Bình
Đảo Ba Bình và các công trình Đài Loan xây trái phép (Ảnh: CSIS)

Theo bà Lê Thị Thu Hằng hoạt động của Đài Loan "đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải; gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông.

Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan hủy bỏ hoạt động trái phép nêu trên và không tái diễn vi phạm tương tự".

Trước đó vào cuối tháng 6/2022, theo truyền thông Đài Loan, lực lượng tuần duyên của vùng lãnh thổ này cũng có một cuộc tập trận bắn đạn thật ở đảo Ba Bình. 

Phía Đài Loan ngang nhiên lập vùng cấm bay và cấm hoạt động với máy bay, tàu bè quanh khu vực. Một số thông tin chưa kiểm chứng cho biết Đài Loan đã sử dụng súng chống tăng Kestrel phát triển nội địa và được cho là đã triển khai ở Ba Bình.

Thời điểm này Việt Nam cũng thể hiện lập trường phản đối với việc Đài Loan tiến hành bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình. Đồng thời khẳng định, đây là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa... 

Ba Bình là đảo có diện tích tự nhiên lớn nhất thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Đài Loan chiếm giữ trái phép đảo này và từng triển khai lực lượng thủy quân lục chiến đồn trú. Tuy nhiên, từ năm 2000, Đài Loan thay lực lượng đồn trú trên đảo Ba Bình bằng một đơn vị cảnh sát biển, được trang bị các loại vũ khí như súng máy, cối tầm xa.

Việt Nam đã nhiều lần khẳng định có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với đảo Ba Bình cũng như hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.