WHO: Không sử dụng chất làm ngọt nhân tạo để giảm cân

VOH - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa có khuyến cáo đối với việc sử dụng các chất tạo ngọt không đường (NSS) để kiểm soát cân nặng hoặc để giảm nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm (NCD).

Theo WHO, việc sử dụng NSS không mang lại bất kỳ lợi ích lâu dài nào trong việc giảm mỡ cơ thể ở người lớn hoặc trẻ em.

Kết quả của đánh giá này cũng cho thấy việc sử dụng NSS lâu dài có khả năng gây ra gia tăng nguy cơ mắc tiểu đường type 2, các bệnh tim mạch và tử vong ở người lớn.

WHO: Không sử dụng chất làm ngọt nhân tạo để giảm cân 1
Ảnh: The New York Times 

Theo Giám đốc phụ trách về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm WHO Francesco Branca, việc thay thế đường tự do bằng NSS không giúp kiểm soát cân nặng về lâu dài.

Mọi người cần xem xét các biện pháp khác để giảm nạp đường tự do như tiêu thụ thực phẩm có đường tự nhiên như hoa quả hoặc thực phẩm và đồ uống không đường.

NSS không phải là các yếu tố dinh dưỡng thiết yếu và không có giá trị dinh dưỡng. Mọi người nên giảm độ ngọt trong khẩu phần ăn, bắt đầu ngay từ khi còn nhỏ để nâng cao sức khỏe.

Xem thêm: 70 ngàn người châu Âu thiệt mạng mỗi năm vì TNGT

Khuyến cáo trên áp dụng với tất cả mọi người trừ những cá nhân đã mắc bệnh tiểu đường từ trước và bao gồm tất cả các chất tạo ngọt phi dinh dưỡng tổng hợp, tự nhiên hoặc được điều chế vốn không được phân loại là đường, được tìm thấy trong các loại thực phẩm và đồ uống chế biến, hoặc được bán riêng để người tiêu dùng cho thêm vào thực phẩm và đồ uống.

Khuyến cáo không áp dụng với các sản phẩm vệ sinh và chăm sóc cá nhân có chứa NSS như kem đánh răng, kem dưỡng da và thuốc hoặc với đường calo thấp và rượu đường (polyol) - vốn là đường và các chiết xuất từ đường chứa calo và vì thế không được coi là NSS.

Bình luận