Ngày 12/3, Cảnh sát Zimbabwe đã đột kích và bắt giữ một người đàn ông tự xưng là nhà tiên tri của một giáo phái tông đồ tại một khu nhà - nơi hơn 250 trẻ em được cho là đang bị sử dụng làm lao động giá rẻ. Chính quyền cũng tìm thấy 16 ngôi mộ không được đăng ký tại đây.
Trong một tuyên bố, phát ngôn viên cảnh sát Paul Nyathi cáo buộc Ishmael Chokurongerwa (56 tuổi, một nhà tiên tri “tự phong”) lãnh đạo một giáo phái với hơn 1.000 thành viên tại một trang trại cách thủ đô Harare khoảng 34 km về phía tây bắc.
Chokurongerwa - người tự gọi mình là Nhà tiên tri Ishmael, đã bị bắt cùng với 7 trợ lý của mình “vì các hoạt động tội phạm bao gồm lạm dụng trẻ vị thành niên”.
Nhóm người này đã sử dụng trẻ em để thực hiện nhiều hoạt động thể chất khác nhau vì lợi ích của lãnh đạo giáo phái. Trong số 251 trẻ em có 246 trẻ không có giấy khai sinh.
Cảnh sát xác định rằng, tất cả trẻ em trong độ tuổi đi học đều không được học chính quy và bị lạm dụng như lao động giá rẻ, làm công việc chân tay dưới danh nghĩa được dạy các kỹ năng sống.
Cảnh sát cho biết, trong số những ngôi mộ được phát hiện có thi thể của 7 trẻ sơ sinh không được đăng ký với chính quyền.
Cảnh sát cho biết thêm, thông tin chi tiết sẽ được công bố “vào thời điểm thích hợp khi các cuộc điều tra diễn ra”.
Có rất ít nghiên cứu chi tiết về các nhà thờ Tông đồ ở Zimbabwe, nhưng Unicef ước tính, đây là giáo phái tôn giáo lớn nhất với khoảng 2,5 triệu tín đồ ở một quốc gia có 15 triệu dân. Một số nhóm tuân thủ một học thuyết yêu cầu những người theo đạo tránh việc giáo dục chính quy cho con cái họ cũng như thuốc men và chăm sóc y tế cho các thành viên, những người thay vào đó phải tìm cách chữa lành thông qua đức tin vào lời cầu nguyện, nước thánh.
Những giáo phái khác trong những năm gần đây đã bắt đầu cho phép các tín đồ đến thăm bệnh viện và cho trẻ em đến trường sau các chiến dịch mạnh mẽ của chính phủ và các tổ chức phi chính phủ.


